Hướng dẫn cài đặt và sử dụng tasker - tự động hóa mọi tác vụ trên ô tô

ngochoangimsat

Administrator
Để nâng cao năng lực của tasker, các bạn có thể tham khảo thêm về cách sử dụng biểu thức chính quy tại đây. Nhờ sự kết hợp linh hoạt giữa tasker và việc sử dụng thành thạo biểu thức chính quy, các bạn có thể làm mọi điều các bạn muốn
I. Giới thiệu ứng dụng Tasker
Tasker cho Android cho phép bạn tự động hóa hầu như mọi thứ trên đầu android. Nó khá phổ biến trên các thiết bị chạy hệ điều hành Android, mặc dù chỉ có phiên bản trả tiền. Các biệt ngữ cơ bản hay dùng khi sử dụng tasker: context (bối cảnh), task (nhiệm vụ) và profile (hồ sơ)

Để dùng ứng dụng Tasker, bạn cần phải biết biệt ngữ của nó. Tasker giám sát thiết bị của bạn theo bối cảnh, thực hiện nhiệm vụ dựa trên chúng. Hồ sơ là sự kết hợp của bối cảnh và nhiệm vụ.

Giả sử bạn muốn tự động kích hoạt chế độ im lặng lúc 10 giờ tối hàng ngày. Bạn phải tạo ra nhiệm vụ kích hoạt chế độ im lặng và liên kết nó với bối cảnh định rõ là 10 giờ tối. Khi đồng hồ điểm 10 giờ tối, Tasker sẽ đặt điện thoại của bạn vào chế độ im lặng.

II. Hướng dẫn sử dụng cơ bản
1. Tạo ra hồ sơ đầu tiên

Ví dụ, chúng ta hãy tạo ra một hồ sơ đơn giản: mở ứng dụng chơi nhạc khi bạn cắm tai nghe.

Đầu tiên, hãy chạm vào nút + trên tab Profiles của Tasker.

Chúng ta đang tạo ra sự kiện mà cần xảy ra khi tai nghe được cắm vào, do vậy hãy chọn State > Hardware > Headset Plugged.

Sau khi chọn bối cảnh của mình, bạn sẽ có thể tùy chỉnh nó thêm. Ở đây, chúng ta có một số tùy chọn để lựa chọn như Type (chọn loại tai nghe, có mic hay không), Invert (sẽ tạo ra bối cảnh xảy ra khi bạn rút giắc cắm tai nghe). Điều này cho thấy Tasker linh hoạt như thế nào: các thiết lập mặc định chỉ ra hồ sơ xảy ra bất cứ khi nào có tai nghe được cắm vào, nhưng chúng ta cũng có thể dễ dàng tinh chỉnh và tạo ra bối cảnh chỉ xảy ra khi rút các tai nghe có micro tích hợp.

Sau khi hoàn tất tùy biến các thiết lập này, hãy chạm vào nút Back (quay lại) ở góc trên bên trái của màn hình.

Bây giờ bạn đã thiết lập xong bối cảnh. Tasker sẽ cho phép bạn chọn nhiệm vụ - chạm vào New Task để tạo ra nhiệm vụ mới và liên kết nó với bối cảnh. Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp tên cho nhiệm vụ của mình.


Chạm vào nút + trên màn hình tiếp theo để thêm hành động. Nhiệm vụ đơn giản có thể chỉ có một hành động duy nhất, trong khi nhiệm vụ phức tạp hơn có thể liên quan đến nhiều hành động.

Ở đây chúng ta muốn mở ứng dụng, vì vậy chọn App > Load App và sau đó chọn ứng dụng chơi nhạc ưa thích.


Tùy vào hành động đã chọn, bạn sẽ thấy các tùy chọn thêm có thể tùy chỉnh. Do không cần tùy chỉnh bất kỳ thiết lập nào ở đây, vì vậy chúng ta chỉ cần chạm vào nút Back ở góc trên bên trái của màn hình để tiếp tục.


Giờ đây chúng ta có nhiệm vụ đơn giản, thực hiện một hành động duy nhất. Bạn có thể thêm các hành động bổ sung và Tasker sẽ thực hiện chúng theo thứ tự - thậm chí bạn còn có thể thêm hành động Wait để buộc Tasker chờ đợi trước khi thực hiện hành động tiếp theo trong danh sách.

2. Đây chỉ là sự bắt đầu

Có nhiều điều bạn có thể làm với Tasker, bao gồm:

- Cài đặt các plug-in của Tasker, có thể thêm hồ sơ và hành động của chúng, cho phép Tasker làm nhiều việc hơn và tích hợp với các ứng dụng khác.

- Sử dụng tab Scenes trong giao diện để tạo scene (chuỗi hoạt động liên tục - cảnh). Scenes cho phép bạn tạo ra các giao diện tùy chỉnh mà có thể yêu cầu thông tin từ người sử dụng, hiển thị những thông tin khác.

- Thiết lập nhiều nhiệm vụ phức tạp hơn liên quan đến các biến, điều kiện, và vòng lặp.

- Sử dụng Tasker App Factory để biến các hành động Tasker của bạn thành những ứng dụng Android độc lập mà bạn có thể phân phối.
III. Hướng dẫn cài đặt

Bộ cài tải về từ đây, chép vào máy và chạy file apk để cài đặt

IV. Một số thiết lập cụ thể cho mục đích ứng dụng trên đầu android ô tô

1. Cài tasker gọi ứng dụng Google Now:

- Chọn thẻ TASKER;
- Chọn dấu + để thêm một task mới;
- Đặt tên bất kỳ cho task, ở đây ta đặt là GVC (Google Voice Command), bấm dấu tích V để hoàn tất việc đặt tên;
- Bấm vào dấu + để thêm hành động, chọn System từ cửa sổ hiện ra, chọn tiếp Send Intent
- Điền vào các mục như sau:
Action: com.google.android.googlequicksearchbox
Cat: Default
Mime Type:
Data:
Extra:
Package: com.google.android.googlequicksearchbox
Class: com.google.android.googlequicksearchbox.VoiceSearchActivity
Target: Activity
Như vậy ta đã có một task gọi màn hình google now ra.
Kết hợp task này với xposed additons trên carpad 3 hoặc kết hợp khiển vô lăng A1 trên đầu C500+ ta có thể gán một phím bất kỳ nào để gọi task GVC cho các mục đích tìm kiếm điểm đến, gọi điện, nhắn tin... khi đang lái xe.

2. Hướng dẫn tạo tasker tự động bật share wifi từ đầu android (wifi tethering)
2.1. Cách 1:
Bước 1: Cài tasker theo hướng dẫn ở bài 1
Bước 2: Vào CH Play cài ứng dụng có tên Secure Settings
Bước 3: Tạo task với nhiệm vụ bật share wifi tự động: Trong Tasker chọn thẻ TASK -> bấm dấu + để tạo một task mới -> Đặt tên bất kì cho task rồi bấm biểu tượng có chữ V bên cạnh để lưu -. Chọn dấu cộng (+) để thêm nhiệm vụ - > chọn Plugins ==> Secure Settings ==> Configuration (biểu tượng hình cái bút chì)==> Actions ==>Wifi Hotspot ==> On
Bước 4: Tạo sự kiện kích hoạt nhiệm vụ (task) đã làm ở bước 3. Ở đây ta muốn khi khởi động đầu từ chế độ ngủ (screen on) thì kích hoạt task chia sẻ wifi tự động thì làm như sau: Từ màn hình Tasker chọn thẻ Profiles -> bấm vào dấu cộng (+) -> Chọn Event (sự kiện) -> Display -> Display on -> Back ra ngoài -> cửa sổ hiện lên hỏi chọn Enter Task -> chọn cái task đã đặt tên ở bước 3.
Bước 5: Tạo sự kiện kích hoạt nhiệm vụ (task) đã làm ở bước 3. Ở đây ta muốn khi khởi động đầu từ chế độ cool boot (Device Boot) thì kích hoạt task chia sẻ wifi tự động thì làm như sau: Từ màn hình Tasker chọn thẻ Profiles -> bấm vào dấu cộng (+) -> Chọn Event (sự kiện) -> System -> Device Boot -> Back ra ngoài -> cửa sổ hiện lên hỏi chọn Enter Task -> chọn cái task đã đặt tên ở bước 3.

2.2. Cách 2:
Bước 1: Cài tasker theo hướng dẫn ở bài 1
Bước 2: Từ màn hình tasker chọn thẻ Profile -> Chọn dấu + -> Chọn Event -> Chọn System -> Chọn Device Boot -> Lúc này màn hình quay về giao diện đã thêm Event, bấm vào biểu tượng "<--" góc trái phía trên của màn hình tasker để quay lại một trang, nó hiện nên cửa sổ nhỏ nhỏ bên phải, hãy chọn New Task -> Đặt tên cho task (ví dụ đặt là 3G-Wifi), bấm dấu tích V để hoàn tất đặt tên và nó dẫn tới trang thêm nhiệm vụ; Bấm dấu + xong chọn Net -> chọn Wifi Tether -> Trong cửa sổ Action Edit hiện ra, chọn Set là ON.
Như vậy là đã hoàn tất việc tạo một tasker tự chia sẻ mạng wifi mỗi khi khởi động đầu Android


3. Tạo tasker mở chế độ driver mode cho Here Wego

- Nếu máy đã root có thể chạy chế độ driver mode thông qua tasker như sau:
Cách 1: Tạo một tásk với tên tùy ý, chọn tiếp + (add) -> Code -> Run Shell -> rồi gõ vào dòng command lệnh (test cách này thành công)
Mã:
am start -n com.here.app.maps/com.here.app.HereGuidanceActivity
ở dòng Use Root cụ tích vào đó là xong
Cách 2: cài ứng dụng security setting từ CH Play (bản free), hoặc bản PRO chạy tasker -> thêm task -> Plugin -> security setting , bấm vào chữ Click to pick an app, chờ nó hiện lên danh sách phần mềm đã cài trong máy rồi chọn Here Weo Go , tiếp theo tại mục sổ chọn (nguyên lý là thế nhưng test nó lỗi và thoát here we go)
Mã:
com.here.app.HereGuidanceActivity
Plugin security setting này cũng khá hay vì nó làm được nhiều tác vụ
tiếp theo bấm nút lưu hình cái đĩa mềm. Như vậy tasker đã vào được chế độ lái xe.
Cả hai cách trên đều cần quyền root

4. Tạo tasker mở PowerAMP và play nhạc tự động

Bước 1: Tạo một task với tên tùy ý (ví dụ là PowerAMP), chọn dấu + (add) -> App -> LaunchAPP -> Chọn PowerAMP từ danh mục phần mềm đã cài

Bước 2: Tạo intent gửi lệnh play/pause bằng cách chọn dấu + (add) -> System -> Send Intent -> Điền vào màn hình như sau:
+ Tại ô Action điền vào: com.maxmpz.audioplayer.API_COMMAND
+ Tại ô Extra đầu tiên, điền vào: cmd:1 (thay số 1 thành các số khác để thực hiện chức năng khác trên PowerAMP, xem thêm các lệnh khác của PowerAMP bên dưới)
TOGGLE_PLAY_PAUSE = 1;
PAUSE = 2;
NEXT = 4;
RESUME = 3;
PREVIOUS = 5;
NEXT_IN_CAT = 6;
PREVIOUS_IN_CAT = 7;
REPEAT = 8;
SHUFFLE = 9;
SEEK = 15;
BEGIN_FAST_FORWARD = 10;
END_FAST_FORWARD = 11;
BEGIN_REWIND = 12;
END_REWIND = 13;
STOP = 14;
POS_SYNC = 16;

+ Tại ô Target chọn: Service

Bước 3: Tạo một sự kiện kích hoạt tasker trên
Để một task hoạt động cần gắn nó với một sự kiện để kích hoạt, ví dụ cần chạy PowerAMP khi khởi động xe thì gắn với sự kiện Device Boot của đầu cần làm như sau: Từ màn hình Tasker chọn thẻ Profiles -> bấm vào dấu cộng (+) -> Chọn Event (sự kiện) -> System -> Device Boot -> Back ra ngoài -> cửa sổ hiện lên hỏi chọn Enter Task -> chọn cái task PowerAMP đã đặt tên ở bước 1.

Ngoài cách trên, trong powerAMP có tùy chọn tự động Play nhạc khi ứng dụng được mở. Nếu kích hoạt tính năng này thì tasker chỉ cần tạo bước 1 và bước 3, không cần bước 2.

5. Hướng dẫn tạo và gán phím điều khiển giọng nói đa năng trên vô lăng:

+ Lợi ích khi áp dụng:

Cho phép bấm một nút để gọi chức năng nhận lệnh giọng nói của google hiện nên (google now. google voice search...) tùy theo ngữ cảnh. nếu đang dùng gmap thì là bấm nút micro ảo của gmap, nếu đang không phải là màn hình của gmap thì gọi google now của hệ thống .

+ Điểm khác biệt và vì sao cần tut này:

Nếu chỉ gán một nút nào đó với khiển giọng nói, mặc định nó chỉ mở màn hình của google now ra nhận lệnh, vậy làm thế nào khi đang trong màn hình dẫn đường google map/ google turn-by-turn mà muốn nó sử dụng cái nút micro ảo để tương tác trực tiếp trong phần mềm đang mở đó mà không phải là google now chung của hệ thống? Chẳng hạn khi đang ở trong màn hình dẫn đường gmap mà muốn nói con đường đến .....xxx.. thì nó phải hiểu là đang nói cho gmap chứ không phải cho hệ thống tìm kiếm của hệ điều hành? Đây là nơi cháu giải đáp điều đó

+ Cách làm:

- Bước 1: Cài Tasker
- Bước 2: Cài Autoinput plugin cho tasker
- Bước 3: Làm theo hướng dẫn trong video để tạo một tasker (em đặt tên là SWC A1) đáp ứng yêu cầu trên. Thuyết minh chi tiết cho nội dung video xem từ bước 3.1 đến bước 3.6


Bước 3.1: Tạo một tên task mới:


- Từ màn hình chính của phần mềm Tasker, chọn thẻ Tasker, bấm dấu + để thêm một nhiệm vụ mới. Từ màn hình hiện ra yêu cầu nhập tên của nhiệm vụ hãy đặt một tên (ví dụ SWC A1) rồi bấm nút V để tiếp tục chuyển sang màn hình Task Edit.

Bước 3.2: Tạo nhiệm vụ thứ 1 (lệnh truy vấn tên ứng dụng đang được kích hoạt):

- Từ màn hình Task Edit bấm nút + để tạo tác vụ thứ 1, chọn Plugin -> AutoInput -> UI Query -> Bấm vào biểu tượng hình cái bút chì ở dòng Configuration -> Bấm vào biểu tượng chữ V ở dòng trên cùng của màn hình AutoInput UI Query

- Bấm nút quay lại (<-) trên màn hình Action Edit để trở về trang trước (Task Edit)

Bước 3.3: Tạo nhiệm vụ thứ 2 (kiểm tra xem ứng dụng đang kích hoạt trên màn hình có phải là google map không):

- Từ màn hình Task Edit bấm nút + để tạo tác vụ thứ 2, chọn Task -> If -> nhập vào biến kiểm tra là %aipackage chọn biểu thức so sánh là Doe’nt match (không bằng) và chọn giá trị so sánh là com.google.android.apps.maps

- Bấm nút quay lại (<-) trên màn hình Action Edit để trở về trang trước (Task Edit)

Bước 3.4: Tạo nhiệm vụ thứ 3 ( thực thi việc gọi ứng dụng google now khi điều kiện của bước 3.3 đạt được)

- Từ màn hình Task Edit bấm nút + để tạo tác vụ thứ 3 -> chọn System từ cửa sổ hiện ra, chọn tiếp Send Intent sau đó điền vào các mục như sau:

Action: com.google.android.googlequicksearchbox

Cat: Default

Mime Type:

Data:

Extra:

Package: com.google.android.googlequicksearchbox

Class: com.google.android.googlequicksearchbox.VoiceSearchActivity

Target: Activity

- Chọn dấu tích vào ô Continue Task After Error để chạy các phần còn lại nếu task này bị lỗi. Nếu không tích ô này task có thể bị dừng giữa chừng nếu xảy ra lỗi nào đó.

- Bấm nút quay lại (<-) trên màn hình Action Edit để trở về trang trước (Task Edit)

Bước 3.5: Tạo nhiệm vụ thứ 4 (Biểu thức kiểm tra điều kiện thực hiện nếu gmap đang được kích hoạt)

- Từ màn hình Task Edit bấm nút + để tạo tác vụ thứ 4, chọn Task -> If -> nhập vào biến kiểm tra là %aipackage chọn biểu thức so sánh là Match (bằng) và chọn giá trị so sánh là com.google.android.apps.maps

- Bấm nút quay lại (<-) trên màn hình Action Edit để trở về trang trước (Task Edit)


Bước 3.6: Tạo nhiệm vụ thứ 5 (nhiệm vụ cần thực hiện nếu gmap đang được kích hoạt)

- Từ màn hình Task Edit bấm nút + để tạo tác vụ thứ 5, chọn Plugin -> AutoInput -> Action -> Chọn Easy Setup -> lúc này màn hình của tasker sẽ ẩn đi để cho ta thực hiện mở ứng dụng cần gán lệnh, hãy chọn mở phần mềm google maps từ danh sách các phần mềm đã cài trên đầu android.

- Từ màn hình google maps chọn một điểm đến bất kỳ nào đó và chọn dẫn đường nhằm mục đích cho cái micro ảo nhận lệnh điều hướng của nó hiện ra. Hãy bấm vào cái micro khi đó thanh thông báo của AutoInput hiện ra thông báo cho phép chọn Accept (đồng ý với kết quả thu được) hoặc Re-select (chọn lại nếu chưa bấm đúng cái micro). Khi đã đạt yêu cầu ta chọn Accept. Lúc này màn hình android sẽ thu nhỏ các cửa sổ để cho ta chọn lại màn hình làm việc của Tasker. Từ màn hình này chọn vào dòng navigation_microphone hoặc Tap to speak (bản chất cả hai cái này đều giống nhau, nhưng chọn cái navigation_microphone là sát với mục đích của chúng ta nhất). Màn hình tiếp theo hiện ra ta chọn Click sau đó chọn nút có biểu tượng chữ V để hoàn tất.

- Bấm nút quay lại (<-) trên màn hình Action Edit để trở về trang trước (Task Edit)

- Bấm nút quay lại (<-) trên màn hình Task Edit để trở về trang trước (Tasker)

- Bấm nút có biểu tượng chữ V để lưu lại toàn bộ các cài đặt.


- Bước 4: Dùng phần mềm khiển vô lăng A1 gán 1 nút nào đó theo một cách bấm nào đó (ví dụ bấm giữ nút Mode) trên vô lăng để kích hoạt tasker đã tạo ở bước 3. Chi tiết về việc tạo nút bấm đa năng trên vô lăng cho đầu android cùng giải pháp gán nút đa năng xem tại đây

6. Hướng dẫn tạo tác vụ bấm nút micro ảo trên màn hình dẫn đường google map

Bước 1: Tạo nhiệm vụ thứ 1 (nhiệm vụ cần thực hiện nếu gmap đang được kích hoạt)

- Từ màn hình Task Edit bấm nút + để tạo tác vụ thứ 5, chọn Plugin -> AutoInput -> Action -> Chọn Easy Setup -> lúc này màn hình của tasker sẽ ẩn đi để cho ta thực hiện mở ứng dụng cần gán lệnh, hãy chọn mở phần mềm google maps từ danh sách các phần mềm đã cài trên đầu android.

- Từ màn hình google maps chọn một điểm đến bất kỳ nào đó và chọn dẫn đường nhằm mục đích cho cái micro ảo nhận lệnh điều hướng của nó hiện ra. Hãy bấm vào cái micro khi đó thanh thông báo của AutoInput hiện ra thông báo cho phép chọn Accept (đồng ý với kết quả thu được) hoặc Re-select (chọn lại nếu chưa bấm đúng cái micro). Khi đã đạt yêu cầu ta chọn Accept. Lúc này màn hình android sẽ thu nhỏ các cửa sổ để cho ta chọn lại màn hình làm việc của Tasker. Từ màn hình này chọn vào dòng navigation_microphone hoặc Tap to speak (bản chất cả hai cái này đều giống nhau, nhưng chọn cái navigation_microphone là sát với mục đích của chúng ta nhất). Màn hình tiếp theo hiện ra ta chọn Click sau đó chọn nút có biểu tượng chữ V để hoàn tất.

- Bấm nút quay lại (<-) trên màn hình Action Edit để trở về trang trước (Task Edit)

- Bấm nút quay lại (<-) trên màn hình Task Edit để trở về trang trước (Tasker)

- Bấm nút có biểu tượng chữ V để lưu lại toàn bộ các cài đặt.


- Bước 2: Dùng phần mềm gán 1 nút nào đó theo một cách bấm nào đó (ví dụ bấm giữ nút Mode) trên vô lăng để kích hoạt tasker đã tạo ở bước 1. Chi tiết về việc tạo nút bấm đa năng trên vô lăng cho đầu android cùng giải pháp gán nút đa năng xem tại đây
Khi đang dẫn đường, bấm nút được gán thì google map sẽ nhận lệnh điều hướng


 
Sửa lần cuối:

ngochoangimsat

Administrator
- Khi nói đến tự động hóa, rất ít ứng dụng Android nào dám tự xưng là vô địch như Tasker.
- Tasker có thể phát hiện ra khi nào bạn đang ở nhà, tự kích hoạt hoặc vô hiệu hóa các thiết lập nhất định nào đó trên điện thoại của bạn với mục đích sử dụng tối ưu trong môi trường đó. Nó có thể khởi động các ứng dụng tự động và thực hiện các công việc của các ứng dụng mà bạn đã cài đặt. Lợi ích của Tasker là rất to lớn.

- Tasker về cơ bản là một công cụ lập trình cho phép bạn tạo ra các ứng dụng mini trên điện thoại để sử dụng riêng cho mình. Những ai đã từng tận hưởng Tasker thì sẽ thấy thật sự rất hứng thú với nó, như một công cụ trong ‘kho vũ khí’.


1. Giới Thiệu Về Giao Diện:

- Theo mặc định, Tasker có 3 thẻ nằm dọc ở phía trên gồm có: Profiles (Cấu hình), Tasks (nhiệm vụ), và Scenes (bối cảnh), và 1 thẻ Home ở phía dưới. Một cấu hình trong Tasker là một nhóm các tổ chức theo bối cảnh được thiết lập với logic “VÀ”. Ví dụ, bạn có thể tạo ra một cấu hình cá nhân chỉ hoạt động vào ngày chủ nhật, khi điện thoại của bạn được cắm điện, và màn hình đang bật. Thiết lập này sẽ chỉ hoạt động khi đầy đủ 3 điều kiện trên.

- Một Task là những gì một thiết lập cá nhân sẽ thực hiện khi nó được sắp xếp. Ví dụ, bạn có thể cài đặt ứng dụng nhật ký sẽ tự động đưa ra khi các điều kiện đúng với thiết lập. Như vậy, Tasker sẽ khởi động ứng dụng nhật ký cho bạn khi điện thoại được cắm vào một ổ điện vào mỗi Chủ nhật. Do vậy, có thể bạn sẽ dính vào thói quen viết nhật ký mà bạn đang cố gắng tập.

- Như là một phần của Task, bạn có thể thiết lập Tasker thành một cửa sổ tùy chỉnh với các nút và lĩnh vực (nhập bằng văn bản) theo sự lựa chọn của bạn, gọi là ngữ cảnh. Tuy nhiên trong bài này, chúng tôi sẽ không đào sâu vào khía cạnh đó của Tasker.

- Có một thẻ thứ 4 trên hàng đầu mà chỉ được nhìn thấy khi bạn tắt chế độ dành cho người mới trong tùy chọn ứng dụng, nó là ‘Vars’, viết tắt của ‘Variables’ (các biến số). Một biến có thể được bắt đầu bằng từ bất kỳ với dấu [%] và chứa bất kỳ giá trị mà bạn gán cho nó. Ví dụ bạn muốn gán các giá trị “Tắt” hay “Mở” cho 1 biến %BATT_SAVE_MODE, sẽ cho biết điện thoại có đang ở chế độ pin yếu hay không

- Thẻ Home ở phía dưới biểu thị kế hoạch mặc định trong Tasker. Bất kỳ thiết lập nào, các nhiệm vụ và biến mà bạn tạo ra sẽ nằm trong kế hoạch mặc định. Làm thế nào để tăng nạp các khả năng của điện thoại với Tasker?

- Khi tạo hồ sơ cá nhân đầu tiên trong Tasker, bạn sẽ thấy nó có thể có các bối cảnh về ứng dụng, ngày tháng, sự kiện, địa điểm, trạng thái và thời gian. Hãy xem qua lần lượt theo thứ tự:

o Ứng dụng: bạn có thể thiết lập một cấu hình hoạt động khi một ứng dụng nào đó đang chạy hay không. Bạn có thể chọn nhiều ứng dụng cho duy nhất một cấu hình. Do đó, nó sẽ hiện ra khi một trong các ứng dụng này đang hoạt động.

o Ngày tháng: lựa chọn một ngày trong tuần hoặc tháng để cấu hình hoạt động đặc biệt chỉ riêng vào hôm đó mỗi tuần hoặc tháng.

o Sự kiện: một sự kiện theo thuật ngữ của Tasker là bất kỳ hành động nào mà điện thoại thực hiện. Màn hình mở, đồng hồ báo thức reo, và hình nền được thay đổi, tất cả những thứ đó là sự kiện. Một bối cảnh sự kiện chỉ kích hoạt nhiệm vụ 1 lần, ngay sau khi sự kiện đó xảy ra.

o Vị trí: Tasker cho phép bạn sử dụng tính năng định vị điện thoại của mình để tạo ra các cấu hình sẽ chỉ hoạt động hoặc không hoạt động tại các địa điểm nhất định.

o Trạng thái: bối cảnh trạng thái được sử dụng nhiều nhất. Nó đề cập đến các chế độ khác nhau của điện thoại để kích hoạt cấu hình. Điện thoại đang được kết nối với một mạng WiFi, hay kết nối với một thiết bị Bluetooth hoặc một nguồn điện bên ngoài, là tất cả các ví dụ về trạng thái. Một trạng thái khác với một sự kiện là một cấu hình cho trạng thái sẽ hoạt động suốt thời gian điện thoại đang trong trạng thái đó.

o Thời gian: bối cảnh thời gian sẽ cho phép bạn xác định cấu hình sẽ chỉ được kích hoạt tại một thời điểm nhất định hoặc vào giữa các giờ nhất định cho bất kỳ ngày nào được chọn.


2. Tạo Hồ Sơ Cá Nhân Đầu Tiên:

- Để bắt đầu, chúng ta sẽ thử tạo một cấu hình cá nhân mà sẽ tối đa hóa âm lượng chuông điện thoại của bạn bất kỳ lúc nào có cuộc gọi đến. Điều này sẽ giúp chấm dứt phiền toái về âm lượng chuông vô tình bị giảm nhỏ khi bạn cất trong túi. Nó cũng sẽ cung cấp cơ hội để bạn hiểu hơn cách hoạt động của Tasker.

- Trong thẻ Profiles, nhấn vào nút Add [+] để tạo ra một hồ sơ cấu hình Tasker mới. Nhấn vào ‘Event => Phone => Phone Ringing’ (‘Sự kiện => Điện thoại => Chuông điện thoại’) để chọn bối cảnh. Nhấn vào mũi tên Back ở góc trái trên để chuyển sang thêm một nhiệm vụ cho hồ sơ cấu hình này. Gõ vào New Task và phím trở lại để đặt tên cho task của bạn.

- Nhấp vào nút Add trên Task Edit, sau đó bấm vào ‘Audio => Ringer Volume’. Kéo thanh trượt đến cấp 7 để đảm bảo âm lượng tối đa. Nhấp vào nút Back để lưu và quay trở lại màn hình Task Edit. Bây giờ bạn có thể thêm nhiều hành động hơn cho cùng 1 task để thực hiện theo thứ tự. Nhấn nút Back để trở lại.

- Vậy là bạn đã tạo ra một hồ sơ thiết lập cá nhân đảm bảo rằng điện thoại của bạn sẽ luôn đổ chuông với âm lượng lớn nhất bất cứ khi nào có cuộc gọi đến.3. Tiếp Tục Với Các Biến:

- Chờ đã, vậy còn những khi bạn có ý muốn để điện thoại ở chế độ im lặng thì sao? Trừ khi chúng ta báo cho Tasker không được thực hiện hành động này (âm lượng chuông tối đa), nó sẽ cứ đẩy âm lượng chuông của bạn lên làm cho điện thoại của bạn không còn ở chế độ im lặng nữa.

- Quay lại task mà bạn đã tạo, nhấp vào hoạt động âm lượng chuông. Kích hoạt tính năng ‘If’ (Nếu) bằng cách nhấp vào hộp chọn kế đó, sẽ có 2 khung chữ xuất hiện bên dưới. Trong khung bên trái, bạn cần nhập tên của biến, và khung bên phải là giá trị của nó.

- Nhấn vào biểu tượng các thẻ nhỏ nằm kế hộp lựa chọn để mở chức năng xây dựng các biến với Tasker. Kéo xuống danh sách và chọn ‘Silent Mode’; thêm biến ‘%SILENT’ trong khung bên trái. Bạn có thể nhập bằng tay, nếu nhớ được tên biến.

- Nhấn vào nút ở giữa và nó phép bạn chọn điều kiện quản lý. Cái chúng ta cần chọn là ‘Matches’, nó sẽ kiểm tra xem giá trị được lưu trong biến có khớp với cái chúng ta gõ vào ô bên phải hay không. Hãy nhìn vào phần còn lại của các tùy chọn trong danh sách này; có thể bạn sẽ muốn sử dụng chúng trong những hồ sơ thiết lập phức tạp sau này.

- Trong ô bên phải, gõ ‘off’, sau đó trở lại màn ra khỏi màn hình Action Edit. Nhìn thấy bản tóm tắt trên màn hình Task Edit, bạn đã tạo ra được một hoạt động sẽ tối đa hóa âm lượng chuông khi có cuộc gọi đến, nhưng chỉ khi biến “%SILENT’ khớp với giá trị ‘off’, tức là khi điện thoại không ở chế độ im lặng.4. Tạo Các Hồ Sơ Cấu Hình Phức Tạp:

- Chúng ta sẽ chuyển sang một thiết lập có nhiều ngữ cảnh xem chúng sẽ hoạt động như thế nào. Trường hợp này chúng ta sẽ thử tạo ra một hồ sơ cấu hình được kích hoạt lúc chúng ta nhận được tin nhắn khi đang lái xe. Làm cách nào để chúng ta tự động gửi thông báo cho người nhắn tin rằng ta sẽ trả lời lại khi đến nơi?

- Thêm một hồ sơ thiết lập với sự kiện tại ‘Phone => Received Text’ và thêm một task bằng cách ‘Phone => Send SMS’. Điều đầu tiên nó yêu cầu số điện thoại cần gửi tin, sự kì diệu của các biến sẽ giúp chúng ta làm việc này.

- Nhấp vào nút Tag nằm kế ô Number và chọn ‘Text Sender’, điều này sẽ làm chèn thêm biến ‘%SMSRF’ vào ô thích hợp. Bên khung tin nhắn, nhập bất kì nội dung nào mà bạn muốn gửi để trả lời. Ví dụ như “(Trả lời tự động). Xin chào! Tôi hiện đang ở ngoài đường. Tôi sẽ trả lời bạn sau.”

- Nếu đến đây mà bạn lưu thiết lập lại, bạn sẽ có chút rắc rối. Vì đến bước này chúng ta chỉ mới thiết lập để đáp ứng tất cả các tin nhắn văn bản mà bạn nhận được. Bạn sẽ phải cần thêm một số ngữ cảnh khác nữa.

- Quay trở lại màn hình Profiles và nhấp vào cái mới nhất, nhấp và giữ phần sự kiện bạn vừa thêm. Sau đó thêm vào bối cảnh trạng thái, chọn ‘Net => Bluetooth Connected’, nhập tên Bluetooth của ôtô vào ô Name (nhập bình thường, không có dấu ngoặc kép gì cả). Xong rồi trở lại ra khỏi màn hình State Edit.

- Nếu ôtô của bạn có tính năng Bluetooth và nó được kết nối với điện thoại. Nó sẽ tự động trả lời bất kỳ tin nhắn nào mà bạn nhận được khi đang lái xe.5. Tạo Các Task Phức Tạp:

- Bây giờ chúng ta sẽ thử với các task đa nhiệm bằng việc tạo 1 thiết lập bảo toàn PIN. Tạo 1 thiết lập cùng bối cảnh trạng thái ‘Power => Battery => Level’, kéo thanh trượt đến số 14 (bắt đầu từ 0). Nó sẽ báo khi mức pin của bạn giảm xuống dưới 15%, bạn có thể đặt tên cho thiết lập này đại khái như là “Conserve Power”.

- Đặt tên như vậy sẽ vừa giúp bạn tìm thấy nhanh hơn và có thể được tái sử dụng với nhiều thiết lập khác.

- Bây giờ thêm các hoạt động sau vào task của bạn (theo thứ tự bất kỳ):

o Audio => Haptic Feedback => thiết lập ‘Off’
o Audio => Silent Mode => chế độ ‘Vibrate’ (rung)
o Display => Auto Brightness => thiết lập ‘Off’
o Display => Display Brightness => Mức ‘0’ (hay mức thấp nhất trên điện thoại của bạn)
o Net => Auto-Sync => thiết lập ‘Off’
o Net => Bluetooth => thiết lập ‘Off’


- Thoát ra khỏi màn hình Task Edit, bây giờ bạn đã có một task tương đối phức tạp, nó sẽ tự động tắt một số tính năng tiêu thụ pin khi nguồn pin gần cạn.

- Thú vị hơn là việc vô hiệu GPS, dữ liệu di động và WiFi và mở lại khi cắm sạc. Tasker không tự cung cấp chức năng tự tắt GPS và dữ liệu di động, vì vậy bạn cần phải cài đặt một plugin thứ 3 để nó hoạt động.

6. Làm Việc Với Plugins:

- Có rất nhiều các ứng dụng từ Play Store cung cấp cho các plugin của Tasker khả năng tự tương tác với chúng. Chúng ta sẽ nhìn lại plugin Tasker linh hoạt nhất và quyền năng nhất: Secure Settings.

- Cần lưu ý rằng cài đặt plugin Secure Setting đòi hỏi quyền truy cập root cho một số tính năng, những phần trong bài này sẽ không cần quyền đó.

- Một khi bạn đã cài đặt Secure Settings, trở lại ‘Conserve Power’ và thêm vào ‘Plugin => Secure Settings’. Nhấp vào nút Edit bên cạnh Configuration, chọn ‘Mobile Data’ từ danh sách và chọn ‘Off’, sau đó nhấn vào biểu tượng Save, hình giống một đĩa mềm nằm góc trái dưới).

- Cũng thực hiện các bước như trên nhưng chọn ‘GPS’ thay vì ‘Mobile Data’. Giờ thì bạn có một task sẽ tắt cả GPS và dữ liệu di động cùng tất cả các tính năng khác được đề cập ở trên.Liên Kết Các Hồ Sơ Cấu Hình Lại Với Nhau

- Sẽ thật đơn giản nếu ta chỉ muốn tắt WiFi khi pin yếu. Tuy nhiên, làm thế nào để ta thiết lập Tasker cho nó kiểm tra xem bạn đã kết nối với bất kỳ mạng WiFi và có tắt hay chưa.

- Tạo một thiết lập mới mang tên ‘WiFi Disconnected’ và với trạng thái ‘Net => WiFi Connected’, kích hoạt vào tùy chọn ‘Invert’ ở dưới cùng của màn hình State Edit. Vậy là trong hoàn cảnh bạn không kết nối với bất kỳ mạng WiFi nào, nó sẽ hoạt động. Tính năng nghịch đảo sẽ làm ngược lại những gì bạn thiết lập cho bối cảnh.

- Trong task này, vào ‘Net => WiFi => thiết lập ‘Off”. Bây giờ bạn có một cấu hình đơn giản sẽ tắt WiFi khi không kết nối với bất kỳ mạng nào. Quay về Profile Tab và bấm vào công cụ On/Off nằm kế bên tập bạn vừa tạo để tắt.- Bây giờ trở lại ‘Conserve Power’, chọn ‘Tasker => Profile Status’ từ danh sách và sau đó gõ ‘WiFi Disconnected’ vào khung tên. Chọn ‘On’ từ danh sách Set được thả xuống. Quay lại ra khỏi màn hình Action Edit.

- Bây giờ ta đã có một hoạt động sẽ bật thiết lập ‘WiFi Disconnected’ mà bạn đã tạo và tự tay tắt. Đến lượt nó thì nó sẽ không tắt WiFi trên điện thoại của bạn cho đến khi bạn ngắt kết nối mạng không dây.

7. Tạo Thoát Cho Các Tasks:

- Khi bạn tạo một cấu hình dựa trên trạng thái trong Tasker, bạn cũng có thể tạo ra các lối thoát cho các tasks đó, nó sẽ vẫn hiển thị khi bạn ra khỏi trạng thái đó. Ví dụ, ta mới vừa tạo một thiết lập sẽ khởi động khi điện thoại đến mức 15% pin. Nếu chúng ta tạo đầu ra cho cấu hình này, nó sẽ báo khi mức pin leo lên trở lại hay qua hơn mức 15%.

- Gõ vào thiết lập bảo tồn pin trong thẻ Profiles và chạm giữ vào task bạn đã tạo. Xuất hiện một menu, chọn ‘Add Exit Task’, tạo một thiết lập mới với tên ‘Restore Power’ với những hoạt động ngược lại. Đừng quên tắt thiết lập ‘WiFi Disconnected’ và mở WiFi. Bạn nên thực hiện các bước như trong hình.


- Bây giờ, nếu mức pin của bạn xuống tới mức 8% trước khi cắm sạc. Bạn có thật sự muốn chờ cho đến khi nó lên lại mức 15% trước khi tất cả các tính năng cần thiết được bật trở lại? Tất nhiên là không.

- Quay trở lại thẻ Profiles và bấm vào thiết lập cá nhân, sau đó nhấn và giữ trạng thái mức pin mà bạn đã thêm vào từ bước đầu. Nhấp chọn ‘Add => State => Power => Power’ và chọn ‘Any’ từ trình đơn Source thả xuống, bấm vào hôm chọn Invert.

- Vậy có nghĩa là thiết lập của bạn bây giờ sẽ kích hoạt nếu mức pin của bạn giảm xuống mức 15% và không cắm sạc, mà ‘task thoát’ còn báo hiệu khi một trong các điều kiện trên sai. Ngay sau khi bạn cắm thiết bị sạc pin, bất kể mức pin hiện tại, nó sẽ tự khôi phục lại tất cả những tính năng tiêu thụ pin hữu dụng cho điện thoại.8. Một Số Các Ví Dụ Và Ý Tưởng:

- Một câu hỏi lớn là tại sao ta lại cần Tasker? Thật ra là có thể bạn không cần. Tính phức tạp của nó chỉ gây thú vị đối với những người sử dụng Android chuyên nghiệp. Đây là một số ví dụ cụ thể cho việc sử dụng Tasker:


o Điểm danh hàng ngày: khi tôi tới văn phòng mỗi sáng, tôi thích sử dụng một ứng dụng đăng ký điểm danh để ghi lại sự vắng mặt của nhân viên, nhưng khi ở đó tôi lại thường quên. Tôi có một thiết lập gọi là ‘Attendance Control’ kích hoạt vào 9 giờ sáng mỗi ngày trong tuần, chỉ đơn giản là chấm công. Cấu hình thiết lập này sẽ kiểm tra xem tôi có kết nối với mạng không dây ở văn phòng hay không, và ứng dụng Nova Launcher có hoạt động hay không. Khi những điều kiện trên đúng khớp, nó sẽ tự khởi động Attendance Tracker (theo dõi điểm danh) và tự tắt. Tôi chưa bao giờ bỏ lỡ chấm công hàng ngày nào.

o Tăng độ sáng cho một số ứng dụng: tôi có một thiết lập đơn giản cho việc kiểm tra đồng hồ, bộ sưu tập, máy nghe nhạc video, hay ứng dụng Youtube, đều sẽ được tối đa hóa độ sáng khi nó hoạt động. Nó cũng sẽ khôi phục độ sáng tự động khi những ứng dụng này ngưng sử dụng (nhờ vào ‘task thoát’).

o Về Home khi tắt màn hình hiển thị: Có lẽ một cá tính không chỉ của riêng tôi là lười biếng, nhưng tôi thích để tối ưu hóa sự lười biếng. Vì vậy, thay vì nhấn vào nút Home, tôi chỉ cần tắt màn hình. Một thiết lập Tasker sau đó chờ đợi cho một phút để xem tôi mở nó trở lại không, và nếu không, đi vào màn hình Home tự động.

o Bluetooth tại văn phòng: văn phòng Mac của tôi được thiết kế cửa tự động mở khóa khi điện thoại của tôi nằm trong phạm vi đã định. Nhưng tôi lại không thích để Bluetooth của mình lọt ra bên ngoài. Một thiết lập đơn giản cho phép Bluetooth trên điện thoại của tôi kết nối vào mạng không dây của văn phòng và biến nó trở lại khi ngắt kết nối. Điều này có thể được áp dụng ngược lại với ô tô của bạn.

o Xác nhận sạc pin: theo mặc định, Android sẽ không tạo ra chuông hay rung khi bạn cắm sạc. Có thể bạn ngạc nhiên, nhưng thiết lập Tasker đã làm việc đó. Khi thấy điện thoại được cắm vào bất kỳ nguồn điện nào, nó tạo ra một tiếng bíp nhỏ và rung.

o Bật GPS cho bản đồ: trên iOS, tôi khuyên bạn luôn để GPS bật cả ngày, bởi nó rất hữu dụng, và hệ điều hành đảm bảo rằng không có ứng dụng nào lạm dụng nó. Tuy nhiên, trên Android, các ứng dụng ngẫu nhiên sẽ thức dậy và làm hao pin. Vậy nên tôi có một thiết lập Tasker mà chỉ cho phép bật nó khi đang mở ứng dụng Maps và tự tắt khi không sử dụng nữa.

9. Tổng Kết:

- Bài này khá dài nhưng chỉ mới trình bày sơ lược về khả năng của Tasker có thể làm. Nhưng có lẽ cũng đủ để bạn bắt đầu thử nghiệm riêng mình với các công cụ tự động hóa đầy mạnh mẽ này. Nó thực sự giúp bạn giải quyết một số vấn đề với điện thoại của mình, hơn là chờ các lập trình viên đưa ra giải pháp.

- Dành cho những ai đang có ý định tìm hiểu thêm về ứng dụng này: hãy kiểm tra nhanh các chi tiết mà nhà lập trình ứng dụng đã đưa ra trên web của nó. Nó sẽ giải đáp hầu hết các câu hỏi của bạn. Và dù bạn là người sành sỏi hay mới dùng, bạn sẽ tìm thấy thú vị trong các thiết lập của riêng mình và có thể chia sẻ cho những người khác nữa.
 

ngochoangimsat

Administrator
Hướng dẫn tạo và gán phím điều khiển giọng nói trên vô lăng:

+ Lợi ích khi áp dụng:

Cho phép bấm một nút để gọi chức năng nhận lệnh giọng nói của google hiện nên (google now. google voice search...) tùy theo ngữ cảnh. nếu đang dùng gmap thì là bấm nút micro ảo của gmap, nếu đang không phải là màn hình của gmap thì gọi google now của hệ thống .

+ Điểm khác biệt và vì sao cần tut này:

Nếu chỉ gán một nút nào đó với khiển giọng nói, mặc định nó chỉ mở màn hình của google now ra nhận lệnh, vậy làm thế nào khi đang trong màn hình dẫn đường google map/ google turn-by-turn mà muốn nó sử dụng cái nút micro ảo để tương tác trực tiếp trong phần mềm đang mở đó mà không phải là google now chung của hệ thống? Chẳng hạn khi đang ở trong màn hình dẫn đường gmap mà muốn nói con đường đến .....xxx.. thì nó phải hiểu là đang nói cho gmap chứ không phải cho hệ thống tìm kiếm của hệ điều hành? Đây là nơi cháu giải đáp điều đó

+ Cách làm:

- Bước 1: Cài Tasker
- Bước 2: Cài Autoinput plugin cho tasker
- Bước 3: Làm theo hướng dẫn trong video để tạo một tasker (em đặt tên là SWC A1) đáp ứng yêu cầu trên. Thuyết minh chi tiết cho nội dung video xem từ bước 3.1 đến bước 3.6


Bước 3.1: Tạo một tên task mới:


- Từ màn hình chính của phần mềm Tasker, chọn thẻ Tasker, bấm dấu + để thêm một nhiệm vụ mới. Từ màn hình hiện ra yêu cầu nhập tên của nhiệm vụ hãy đặt một tên (ví dụ SWC A1) rồi bấm nút V để tiếp tục chuyển sang màn hình Task Edit.

Bước 3.2: Tạo nhiệm vụ thứ 1 (lệnh truy vấn tên ứng dụng đang được kích hoạt):

- Từ màn hình Task Edit bấm nút + để tạo tác vụ thứ 1, chọn Plugin -> AutoInput -> UI Query -> Bấm vào biểu tượng hình cái bút chì ở dòng Configuration -> Bấm vào biểu tượng chữ V ở dòng trên cùng của màn hình AutoInput UI Query

- Bấm nút quay lại (<-) trên màn hình Action Edit để trở về trang trước (Task Edit)

Bước 3.3: Tạo nhiệm vụ thứ 2 (kiểm tra xem ứng dụng đang kích hoạt trên màn hình có phải là google map không):

- Từ màn hình Task Edit bấm nút + để tạo tác vụ thứ 2, chọn Task -> If -> nhập vào biến kiểm tra là %aipackage chọn biểu thức so sánh là Doe’nt match (không bằng) và chọn giá trị so sánh là com.google.android.apps.maps

- Bấm nút quay lại (<-) trên màn hình Action Edit để trở về trang trước (Task Edit)

Bước 3.4: Tạo nhiệm vụ thứ 3 ( thực thi việc gọi ứng dụng google now khi điều kiện của bước 3.3 đạt được)

- Từ màn hình Task Edit bấm nút + để tạo tác vụ thứ 3 -> chọn System từ cửa sổ hiện ra, chọn tiếp Send Intent sau đó điền vào các mục như sau:

Action: com.google.android.googlequicksearchbox

Cat: Default

Mime Type:

Data:

Extra:

Package: com.google.android.googlequicksearchbox

Class: com.google.android.googlequicksearchbox.VoiceSearchActivity

Target: Activity

- Chọn dấu tích vào ô Continue Task After Error để chạy các phần còn lại nếu task này bị lỗi. Nếu không tích ô này task có thể bị dừng giữa chừng nếu xảy ra lỗi nào đó.

- Bấm nút quay lại (<-) trên màn hình Action Edit để trở về trang trước (Task Edit)

Bước 3.5: Tạo nhiệm vụ thứ 4 (Biểu thức kiểm tra điều kiện thực hiện nếu gmap đang được kích hoạt)

- Từ màn hình Task Edit bấm nút + để tạo tác vụ thứ 4, chọn Task -> If -> nhập vào biến kiểm tra là %aipackage chọn biểu thức so sánh là Match (bằng) và chọn giá trị so sánh là com.google.android.apps.maps

- Bấm nút quay lại (<-) trên màn hình Action Edit để trở về trang trước (Task Edit)


Bước 3.6: Tạo nhiệm vụ thứ 5 (nhiệm vụ cần thực hiện nếu gmap đang được kích hoạt)

- Từ màn hình Task Edit bấm nút + để tạo tác vụ thứ 5, chọn Plugin -> AutoInput -> Action -> Chọn Easy Setup -> lúc này màn hình của tasker sẽ ẩn đi để cho ta thực hiện mở ứng dụng cần gán lệnh, hãy chọn mở phần mềm google maps từ danh sách các phần mềm đã cài trên đầu android.

- Từ màn hình google maps chọn một điểm đến bất kỳ nào đó và chọn dẫn đường nhằm mục đích cho cái micro ảo nhận lệnh điều hướng của nó hiện ra. Hãy bấm vào cái micro, khi đó thanh thông báo của AutoInput hiện ra thông báo cho phép chọn Accept (đồng ý với kết quả thu được) hoặc Re-select (chọn lại nếu chưa bấm đúng cái micro). Khi đã đạt yêu cầu ta chọn Accept. Lúc này màn hình android sẽ thu nhỏ các cửa sổ để cho ta chọn lại màn hình làm việc của Tasker. Từ màn hình này chọn vào dòng navigation_microphone hoặc Tap to speak (bản chất cả hai cái này đều giống nhau, nhưng chọn cái navigation_microphone là sát với mục đích của chúng ta nhất). Màn hình tiếp theo hiện ra ta chọn Click sau đó chọn nút có biểu tượng chữ V để hoàn tất.

- Bấm nút quay lại (<-) trên màn hình Action Edit để trở về trang trước (Task Edit)

- Bấm nút quay lại (<-) trên màn hình Task Edit để trở về trang trước (Tasker)

- Bấm nút có biểu tượng chữ V để lưu lại toàn bộ các cài đặt.


- Bước 4: Dùng phần mềm gán 1 nút nào đó theo một cách bấm nào đó (ví dụ bấm giữ nút Mode) trên vô lăng để kích hoạt tasker đã tạo ở bước 3. Chi tiết về việc tạo nút bấm đa năng trên vô lăng cho đầu android cùng giải pháp gán nút đa năng xem tại đây
 
Sửa lần cuối:

Tuân

Hạ sĩ
Mình muốn chạy lại ứng dụng trên DVD ANDROID đang chạy trước đó khi khởi động lại xe thì dùng ứng dụng nào ạ.
 

ngochoangimsat

Administrator
Mình muốn chạy lại ứng dụng trên DVD ANDROID đang chạy trước đó khi khởi động lại xe thì dùng ứng dụng nào ạ.
Việc đó khó hơn nhiều so với việc gán một vài ứng dụng hay dùng vào nút nào đó bằng cách bấm nào đó trên vô lăng như ở đây là một giải pháp thay thế hữu ích và tiện lợi hơn
 

ngochoangimsat

Administrator
Hướng dẫn tạo một task thực hiện nhiệm vụ mở xoay vòng một số ứng dụng bằng một nút bấm (tương tự nút mode trên các vô lăng)

Giả sử ta cần tạo task để gán với một nút Mode qua khiển vô lăng A1 để thực hiện chuyển đổi theo trình tự các ứng dụng Navitel - Radio - Video - Music. Như vậy khi bấm nút mode sẽ mở Navitel, bấm tiếp lần nữa mở Video, bấm tiếp lần nữa mở Music, bấm tiếp lần nữa mở Radio, bấm tiếp lần nữa mở Navitel,....và cứ như thế mãi mãi. Ta làm như sau:
Luu do thuat toan.jpg

Hình 1. Lưu đồ thuật toán cài đặt nút xoay vòng ứng dụng

Bước 1: Mở tasker, chọn thẻ Task, bấm dấu + để tạo một task mới. Đặt tên bất kỳ, ví dụ em đặt là Mode, sau đó bấm nút V để lưu lại tên này.

//**Thực hiện gán lệnh đầu tiên để mở radio**//
Bước 2: Bấm dấu + -> bấm Task -> chọn If -> điền vào ô Conditon là %Kiemtra (phải gõ chữ hoa chữ thường) -> điền vào ô Value là 2. Sau đó bấm nút < để quay lại màn hình trước.
Bước 3: Bấm dấu + -> App -> Launch App -> Radio. Sau đó bấm nút < để quay lại.
Bước 4: Bấm dấu + -> Variables -> Variable Set -> Điền %Kiemtra vào ô Name, điền 3 vào ô To. Nghĩa là sẽ gán biến %Kiemtra thành giá trị 3. Sau đó bấm < để quay lại.
//**Thực hiện gán lệnh thứ 2 để mở Video**//
Bước 5: Bấm dấu + -> bấm Task -> chọn Else -> bấm vào dấu + ở dòng If -> điền vào ô Conditon là %Kiemtra -> điền vào ô Value là 3. Sau đó bấm nút < để quay lại màn hình trước.
Bước 6: Bấm dấu + -> App -> Launch App -> Chọn phần mềm xem Video. Sau đó bấm nút < để quay lại.
Bước 7: Bấm dấu + -> Variables -> Variable Set -> Điền %Kiemtra vào ô Name, điền vào ô To là 4. Nghĩa là sẽ gán biến %Kiemtra thành giá trị 4. Sau đó bấm < để quay lại.
//**Thực hiện gán lệnh thứ 3 để mở Music**//
Bước 8: Bấm dấu + -> bấm Task -> chọn Else -> bấm vào dấu + ở dòng If -> điền vào ô Conditon là %Kiemtra -> điền vào ô Value là 4. Sau đó bấm nút < để quay lại màn hình trước.
Bước 9: Bấm dấu + -> App -> Launch App -> Chọn phần mềm Music. Sau đó bấm nút < để quay lại.
Bước 10: Bấm dấu + -> Variables -> Variable Set -> Điền %Kiemtra vào ô Name, điền 1 vào ô To. Nghĩa là sẽ gán biến %Kiemtra thành giá trị 1. Sau đó bấm < để quay lại.
//**Thực hiện gán lệnh thứ 4 để mở Navitel**//
Bước 8: Bấm dấu + -> bấm Task -> chọn Else. Sau đó bấm nút < để quay lại màn hình trước.
Bước 9: Bấm dấu + -> App -> Launch App -> Chọn phần mềm Navitel. Sau đó bấm nút < để quay lại.
Bước 10: Bấm dấu + -> Variables -> Variable Set -> Điền %Kiemtra vào ô Name, điền 2 vào ô To. Nghĩa là sẽ gán biến %Kiemtra thành giá trị 2. Sau đó bấm < để quay lại.

Lưu lại các thiết lập trên ta được một Task có tên là Mode, gán task này với nút nào đó trên vô lăng (Mode chẳng hạn) ta sẽ có một nút bấm mỗi lần nó sẽ chuyển qua ứng dụng khác trong vòng lặp trên.
Bằng cách thêm vào các vòng kiểm tra tương tự bước 5,6,7 và tất nhiên mỗi lần thêm một phần mềm cần tăng biến gán %Kiemtra lên 1 đơn vị các bạn có thể làm nhiều ứng dụng. Và lưu ý ứng dụng mở đầu tiên trong vòng lặp (Ở ví dụ này là Navitel) cần để nó ở vị trí cuối cùng của chuỗi lệnh.

Các hình ảnh dưới đây mang tính chất minh họa, các phần mềm em gán không giống bài viết trên nhưng hình thức thể hiện của nó là tương tự để các cụ dễ hình dung, vì em chụp màn điện thoại không có các phần mềm như em muốn thể hiện (hướng dẫn cho đầu C500+).
Đối với đầu C500+ cần cài các ứng dụng trong đây để có thể gán cho các chức năng nguyên bản theo đầu như Radio, Video, Music, Aux.: http://www.mediafire.com/folder/qsa47jv9wz269/C500+

Video hướng dẫn cách tạo một task mở lần lượt các ứng dụng bằng một nút bấm​

30785142_2378302348862171_1447476659_n.png
30185093_2378302358862170_663124264_n.png

Hình 2. Hình ảnh ví dụ cài đặt nút xoay vòng ứng dụng trên tasker
 
Sửa lần cuối:

ngochoangimsat

Administrator
Hướng dẫn đóng mọi ứng dụng chạy ngầm với tasker

Đây là một hướng dẫn rất ngắn nhưng nó thực sự hữu ích. Bởi vì chúng ta không muốn có quá nhiều ứng dụng chạy nền chiếm dụng RAM. Không có nhiều lý do để chúng chạy ngầm trong thiết bị của bạn. Vì vậy trong hướng dẫn này tôi sẽ hướng dẫn cách đóng toàn bộ ứng dụng chạy ngầm với một lệnh trong Tasker.

Để theo hướng dẫn này, trên đầu android cần cài Tasker, Autovoice và Autoinput. Các bạn có thể không cần đọc hướng dẫn mà tải ngay tập tin đính kèm dưới đây về máy và nạp vào. Tuy nhiên, nên bỏ chút thời gian đọc để hiểu các làm.

State => AutoVoice Recognized =>The Hard Way =>Event Behaviour: đánh dấu vào box => Command Filter: close all apps => Use Regex: đánh dấu box

 • A1: AutoInput Global Action [ Configuration:Action: Recent Apps Timeout (Seconds):20 ]
 • A2: Wait [ MS:0 Seconds:2 Minutes:0 Hours:0 Days:0 ]
 • A3: AutoInput Action [ Configuration:Type: Text Value: close all Action : Click Timeout (Seconds):20 ]

Gợi ý: Nếu task trên không làm việc vui lòng thêm một lệnh “Wait” 1 ÷ 2 giây vào mỗi bước trên.


Hướng dẫn đóng tất cả các ứng dụng chạy ngầm bằng giọng nói trên đầu android ownice C500+ vui lòng xem hướng dẫn tại đây: https://xethongminh.net/threads/huong-dan-cai-khien-giong-noi-tieng-viet-ket-hop-tasker-tu-dong-hoa-moi-cong-viec.982/
 

Đính kèm

Sửa lần cuối:

ngochoangimsat

Administrator
Tasker gọi điện qua bluetooth bằng khiển giọng nói ok google trên đầu C500+
https://xethongminh.net/threads/goi-dien-qua-bluetooth-bang-khien-giong-noi-cho-dau-android-c500.1043/
Anh em trong diễn đàn có không ít người đang dùng đầu android C500+. Trong đó có lẽ đều biết tính năng gọi bằng giọng nói mặc định sẽ sử dụng sim 3G/4G lắp theo đầu. Nhưng phần lớn người dùng lại muốn có tính năng gọi bằng khiển giọng nói qua điện thoại đã kết nối Bluetooth. Đứng trước yêu cầu của nhiều anh em đề nghị bổ sung tính năng này, em đã hoàn thành giải pháp và hướng dẫn đầy đủ các cụ về cách cài đặt, vui lòng xem tại đây: https://xethongminh.net/threads/goi-dien-qua-bluetooth-bang-khien-giong-noi-cho-dau-android-c500.1043/
Hoặc nếu muốn sử dụng luôn có thể tải về cài đặt và sử dụng khiển giọng nói theo hướng dẫn tại đây: https://icar.vn/phan-mem-ho-tro-khien-giong-noi-icar-viet-nam/
Video giới thiệt tính năng gọi điện xem tại đây
Video giới thiệt tính năng gửi tin nhắn xem tại đây:
 
Sửa lần cuối:

ngochoangimsat

Administrator
Tasker mowr google map ở chế độ lái xe (chế độ dẫn đường)


Mã:
A1: Send Intent [
  Action:android.intent.action.VIEW
  Cat:Default
  Mime Type:
  Data:google.navigation:/?free=1&mode=d&entry=fnls
  Extra:
  Extra:
  Extra:
  Package:com.google.android.apps.maps
  Class:com.google.android.maps.MapsActivity
  Target:Activity ]
 

ngochoangimsat

Administrator
Task tự mở khóa màn hình, thực hiện một số tác vụ rồi đóng lại:
Ý nghĩa của task này là rất lớn, nó cho phép thực hiện nhiệm vụ ngay cả khi màn hình đã bị tắt và khóa. Tất nhiên ở đây chỉ nói đến việc màn hình khóa bằng nút trượt (tức là không đặt mật khẩu), trường hợp khóa bằng mật khẩu tham khảo bài viết khác trên mạng.
Ví dụ ở đây, điện thoại của các bạn đang khóa, các bạn muốn nói Ok google để thực hiện cuộc gọi cho ai đó khi đang lái xe. Lúc này bình thường nếu màn hình đang mở thì công việc rất đơn giản chỉ cần nói: "Ok google" sau đó nói "Gọi cho ......" là xong, Nhưng với màn hình khóa, chức năng gọi điện không thể thực hiện được. Như đoạn mã dưới thực hiện unlock màn hình (bước A1), sau đó thực hiện các thứ mình cần làm ở bước A2 và A3, sau đó khóa lại màn hình (bước A4)

Mô tả các bước thực hiện task Mở Khóa Màn Hình Và Đóng Lại (41)
A1: AutoInput Unlock Screen [ Configuration:Unlocking Screen.
A2: Làm gì mình muốn
A3: Wait [ MS:0 Seconds:5 Minutes:0 Hours:0 Days:0 ]
A4: System Lock

Đoạn mã của file xml thì xem dưới đây:

Mã:
<TaskerData sr="" dvi="1" tv="4.9m">
  <Task sr="task41">
    <cdate>1526883855661</cdate>
    <edate>1526884469661</edate>
    <id>41</id>
    <nme>Mở Khóa Màn Hình Và Đóng Lại</nme>
    <pri>100</pri>
    <Action sr="act0" ve="7">
      <code>234244923</code>
      <Bundle sr="arg0">
        <Vals sr="val">
          <com.twofortyfouram.locale.intent.extra.BLURB>Unlocking Screen.

Android 7 and above:
This will only unlock your screen if you're using a non-secure lock screen or if Smart Lock (Trusted Places, Trusted Devices, etc) is currently active.


Android 6 and below:
it's highly recommended that you use the Tasker 'System Lock' action at the end of this task. If you don't, your screen's lock will be permanently off and your system might even become unstable.

This action WILL NOT work with a secure screen lock even if you are using Smart Lock. It will only work if you have screen lock security set to none or swipe.</com.twofortyfouram.locale.intent.extra.BLURB>
          <com.twofortyfouram.locale.intent.extra.BLURB-type>java.lang.String</com.twofortyfouram.locale.intent.extra.BLURB-type>
          <net.dinglisch.android.tasker.RELEVANT_VARIABLES>&lt;StringArray sr=""&gt;&lt;_array_net.dinglisch.android.tasker.RELEVANT_VARIABLES0&gt;%aiscreen
Screen On or Off
'on' if screen was on and 'off' otherwise&lt;/_array_net.dinglisch.android.tasker.RELEVANT_VARIABLES0&gt;&lt;_array_net.dinglisch.android.tasker.RELEVANT_VARIABLES1&gt;%aiscreenlocksecure
If screen is locked securely
'secure' if screen was securely locked and 'not secure' otherwise&lt;/_array_net.dinglisch.android.tasker.RELEVANT_VARIABLES1&gt;&lt;_array_net.dinglisch.android.tasker.RELEVANT_VARIABLES2&gt;%aiscreenunlocked
Screen Locked or Unlocked
'locked' if keyguard was present and 'unlocked' otherwise&lt;/_array_net.dinglisch.android.tasker.RELEVANT_VARIABLES2&gt;&lt;_array_net.dinglisch.android.tasker.RELEVANT_VARIABLES3&gt;%err
Error Code
Only available if you select &amp;lt;b&amp;gt;Continue Task After Error&amp;lt;/b&amp;gt; and the action ends in error&lt;/_array_net.dinglisch.android.tasker.RELEVANT_VARIABLES3&gt;&lt;_array_net.dinglisch.android.tasker.RELEVANT_VARIABLES4&gt;%errmsg
Error Message
Only available if you select &amp;lt;b&amp;gt;Continue Task After Error&amp;lt;/b&amp;gt; and the action ends in error&lt;/_array_net.dinglisch.android.tasker.RELEVANT_VARIABLES4&gt;&lt;/StringArray&gt;</net.dinglisch.android.tasker.RELEVANT_VARIABLES>
          <net.dinglisch.android.tasker.RELEVANT_VARIABLES-type>[Ljava.lang.String;</net.dinglisch.android.tasker.RELEVANT_VARIABLES-type>
          <net.dinglisch.android.tasker.extras.VARIABLE_REPLACE_KEYS>plugininstanceid plugintypeid </net.dinglisch.android.tasker.extras.VARIABLE_REPLACE_KEYS>
          <net.dinglisch.android.tasker.extras.VARIABLE_REPLACE_KEYS-type>java.lang.String</net.dinglisch.android.tasker.extras.VARIABLE_REPLACE_KEYS-type>
          <net.dinglisch.android.tasker.subbundled>true</net.dinglisch.android.tasker.subbundled>
          <net.dinglisch.android.tasker.subbundled-type>java.lang.Boolean</net.dinglisch.android.tasker.subbundled-type>
          <plugininstanceid>689591a3-28de-4b97-a94e-e7fbad599d4e</plugininstanceid>
          <plugininstanceid-type>java.lang.String</plugininstanceid-type>
          <plugintypeid>com.joaomgcd.autoinput.intent.IntentUnlockScreen</plugintypeid>
          <plugintypeid-type>java.lang.String</plugintypeid-type>
        </Vals>
      </Bundle>
      <Str sr="arg1" ve="3">com.joaomgcd.autoinput</Str>
      <Str sr="arg2" ve="3">com.joaomgcd.autoinput.activity.ActivityConfigUnlockScreen</Str>
      <Int sr="arg3" val="10"/>
    </Action>
    <Action sr="act1" ve="7">
      <code>25</code>
      <Int sr="arg0" val="0"/>
    </Action>
    <Action sr="act2" ve="7">
      <code>30</code>
      <Int sr="arg0" val="0"/>
      <Int sr="arg1" val="5"/>
      <Int sr="arg2" val="0"/>
      <Int sr="arg3" val="0"/>
      <Int sr="arg4" val="0"/>
    </Action>
    <Action sr="act3" ve="7">
      <code>16</code>
    </Action>
  </Task>
</TaskerData>
 

ngochoangimsat

Administrator
Task truy vấn danh bạ

Mã:
Search Contacts (213)
A1: Variable Set [
  Name:%name
  To:An%
  Recurse Variables:Off
  Do Maths:Off
  Append:Off ]

A2: SQL Query [
  Mode:URI Formatted
  File:content://com.android.contacts/data
  Columns:lookup
  Query:display_name like ? AND has_phone_number = 1
  Selection Parameters:%name
  Order By:
  Output Column Divider:
  Variable Array:%contacts
  Use Root:Off ]

A3: For [
  Variable:%itr
  Items:1:%contacts(#) ]

A4: SQL Query [
  Mode:URI Formatted
  File:content://com.android.contacts/data/phones
  Columns:data1
  Query:lookup = "%contacts(%itr)"
  Selection Parameters:
  Order By:
  Output Column Divider:
  Variable Array:%phones
  Use Root:Off ]

A5: Flash [
  Text:%phones(1)
  Long:Off ]

A6: End For
Mã:
Read Contacts (27)
A1: SQL Query [
  Mode:URI Formatted
  File:content://com.android.contacts/data
  Table: Columns:display_name, data1
  Query:mimetype = ? AND account_type = 'com.google'
  Selection Parameters:vnd.android.cursor.item/phone_v2
  Order By:display_name
  Output Column Divider:
  Variable Array:%contacts
  Use Root:Off

A2: For [
  Variable:%contact
  Items:%contacts()

A3: Write File [
  File:Tasker/contacts.txt
  Text:%contact
  Append:On
  Add Newline:On
 

123loli

Hạ sĩ
Cho em hỏi với. Em cài tasker nhưng khi khởi động lại xe thì tasker lại bị tắt (bị tắt ở mục trợ năng ấy ạ). Các cụ cho em hỏi nguyên nhân và cách khắc phục được không ạ? Em cảm ơn
 
Top