ngochoangimsat

Administrator
Hướng dẫn đấu nối cam sườn (cam cập lề) và cam lùi vào chung một đường video dành cho cam lùi

Sơ đồ các phương án đấu nối cam lui + cam sườn

Trường hợp 1: Kích bật cam sườn bằng tín hiệu nhấp nháy của xi nhan (xem hình 1)
Nguyên lý hoạt động:

+ Trường hợp xe không cài số lùi (cam lùi không kích hoạt):

- Khi chưa có tín hiệu xi nhan transitor Q1 khóa, chân COM của rơ le RL1 ở vị trí thường đóng (NC) như trên hình, do vậy không có điện áp cấp nuôi cam sườn.
- Khi có tín hiệu xi nhan, điện áp 12 V - 14,4V từ ắc quy lập tức nạp đầy tụ C1 đến ngưỡng xấp xỉ điện áp ắc quy, Transistor Q1 mở và đóng điện cấp cho Rơ le RL1. Tiếp điểm COM của rơ le RL chuyển về chân thường mở (NO) và lấy điện 12V cấp nuôi camera sườn, đồng thời qua đi ốt D2 cấp điện kích mở chế độ cam lùi cho màn hình DVD. Khi tín hiệu xi nhan nhấp nháy, khoảng thời gian lúc xi nhan tắt giữa hai lần sáng, tụ điện C1 và điện trở R1 tiếp tục cấp điện (tích trữ trong tụ C1) giữ cho Transistor duy trì trạng thái đóng mạch cấp điện cho rơ le nuôi cam lùi liên tục. Thời gian duy trì của mạch trễ này do giá trị của tụ C1 và điện trở R1 quyết định, nếu gọi thời gian giữ mạch là T thì giá trị T được tính như sau:

T = 5 x R1 x C1 (giây).​

Trong đó:
R1 là giá trị của điện trở, ôm (đơn vị đo điện trở)
R1 = 10 Kilo ôm = 10.000 ôm
C1 là giá trị điện dung của tụ C1, F (đọc là pha ra, đây là đơn vị đo dung lượng tụ điện)
C1 = 47 uF (muy cờ ro pha ra) = 47/1000.000 F

Thay số ta có
T = 5 x 10000 (ôm) x 47/1000000 (Fara) = 2,35 s​
Như vậy, sau khi xi nhan tắt khoảng 2,35s thì mạch trên sẽ ngắt điện của cam sườn. Các mạch nhấp nháy của xe thường có tần số khoảng 1 -- 1,5 Hz, nghĩa là chớp tắt với chu kỳ khoảng 1 - 1,5 giây. Do vậy giữa 2 lần chớp, mạch giữ rơ le trên đảm bảo khả năng cho cam bật liên tục.
- Tín hiệu Video từ cam sườn qua tiếp điểm thường đóng (NC) của rơ le RL2 về cấp cho màn hình DVD hiển thị hình ảnh cam sườn.

+ Trường hợp xe cài số lùi (cam lùi được kích hoạt):

- Khi cài số lùi điện áp 12V từ lùi về cấp cho Rơ le RL2 đóng tiếp điểm sang vị trí thường mở (NO), lấy hình từ cam lùi về màn DVD để hiển thị. Mặt khác tín hiệu từ đèn lùi cũng qua đi ôt D2 ra dây kích DVD để chuyển về chế độ xem cam lùi.
Trong trường hợp cam lùi được kích hoạt, cam sườn sẽ bị loại ra khỏi mạch dù có tín hiệu xi nhan hay không (tức là cam lùi được ưu tiên hơn). Cam sườn chỉ hiện khi xe không cài số lùi.

Ưu điểm của mạch: Tự động mở cam lùi theo xi nhan;
Nhược điểm: giống hệt ưu điểm.

Trường hợp 2: Kích bật cam sườn bằng công tắc thủ công

Trường hợp muốn kích mở cam sườn thủ công bằng công tắc thì bỏ toàn bộ các con tụ C1, điện trở R1, rơ le RL1, transistor Q1 đi và thay vào vị trí tiếp điểm rơ le R1 đó là công tắc nối lên nguồn 12V (xem ảnh 2)Nguyên lý hoạt động: Khi nhấn công tắc lấy điện +12V cấp cho cam sườn, điện áp này đồng thời qua đi ốt D7 kích mở chế độ hiển thị camera sườn cho màn hình DVD.
Khi cài số lùi, điện áp +12V từ đèn lùi cấp cho Rơ le 12V chuyển tiếp điểm về tín hiệu của cam lùi lên màn hình DVD, tín hiệu này được ưu tiên hơn tín hiệu cam sườn. Do vậy khi lùi dù công tắc cam sườn tắt hay mở đều hiển thị cam lùi.

Trường hợp 3: Sử dụng nút vô lăng kích mở cam.

Phương án này cần lắp đặt "Khiển vô lăng A1"
 
Sửa lần cuối:

ngochoangimsat

Administrator
Sơ đồ mạch điện chia cam lùi + cam lề trái + cam lê phải: Thứ tự ưu tiên khi tất cả cùng được kích hoạt: Cam lùi -> Cam lề phải -> Cam lề trái
So_do_mach_dien.png
3D4.png
3D3.png
3D2.png
3D1.png
PCB4.JPG
T1.png
T2.png
View.png
PCB_OUT_PRINT.png
 
Sửa lần cuối:

Anh

Hạ sĩ
Top