Chênh lệch tốc độ giữa GPS và công-tơ-mét của xe.

vietanh19583

Trung úy
Mình sử dụng còn OWNICE C600 kiểu TESLA cho xe FORD FOCUS, thực tế thì tốc độ lệch nhau là khoảng 5km/1h. AD có cách nào khắc phục?
 

ngochoangimsat

Administrator
Mình sử dụng còn OWNICE C600 kiểu TESLA cho xe FORD FOCUS, thực tế thì tốc độ lệch nhau là khoảng 5km/1h. AD có cách nào khắc phục?
Tất cả các xe đều chênh với GPS bác ạ, cái này có nhiều bàn luận ở khắp các diễn đàn rồi. Theo đánh giá thì các hãng xe luôn để tốc độ trên đồng hồ cao hơn tốc độ thực tế khoảng 5km/h. Chính vì vậy một số phần mềm ví dụ như vietmaps1 có mục chỉnh tốc độ hiển thị trên bản đồ bằng cách +5km vào tốc độ GPS để bằng với đồng hồ xe. Tuy nhiên, tốc độ GPS là chính xác!
 

ngochoangimsat

Administrator
Thế máy bắn tốc độ dùng gps hả bác
Máy bắn tốc độ dùng các công nghệ khác như : Laser hoặc sóng radar. Nguyên tắc của nó là bắn đi một tín hiệu, ngay tại thời điểm bắn đi vi điều khiển sẽ bắt đầu tính thời gian. Khi tín hiệu gặp vật cản và dội ngược trở lại thiết bị sẽ thu được và vi điều khiển cũng tính thời gian tại điểm đó. Như vậy nó bắt được khoảng cách đến xe lần 1 (L1). Khoảng cách này bằng 0.5 x (tốc độ của tín hiệu nó bắn ra) x (thời gian nhận được tín hiệu phản hồi lại). Với tia laser thì tốc độ nó là tốc độ của ánh sáng (299.792.458 m/s), còn máy dùng công nghệ sóng radar thì tốc độ của nó là tốc độ sóng điện từ (trong môi trường chân không thì sóng điện từ nhanh bằng sóng ánh sáng và cũng là 299.792.458 m/s)

Ví dụ dùng laser (tốc độ ánh sáng 299.792.458 m/s) và thời gian từ lúc nó bắn ra đến lúc nhận lại là 1 uS (muy cờ rô giây, 1uS = 1/1000000S) thì khoảng cách từ xe đến máy đo của cảnh sát là L1 = 0,5 x 299 792 458 x 1/1000000 = 149,896229 = 150m
Làm tiếp như vậy thêm một lần nữa nó có khoảng cách xe lần 2 (L2). Ví dụ lần này nó đo được xe bác cách máy bắn tốc độ 140m.
Hai lần đo (nó tự động hết nhé) cách nhau một khoảng là T giây, ví dụ là 1 giây.
Khoảng cách xe chạy giữa 2 lần được một đoạn là L = L2 - L1 = 150 - 140 = 10 mét


Tốc độ của xe chạy = 3,6* L/T km/h

Trong đó, T là khoảng thời gian giữa hai lần nó đo (giây hoặc mili giây). Ví dụ hai lần đo cách nhau 1 giây, xe chạy được 10m chả hạn
Tốc độ = 10m/s = 36 km/h

Nói thêm về các máy phá sóng:
- Bản chất của máy phá sóng súng bắn tốc độ kiểu radar là nó phát ra liên tục các sóng radio bằng tần số của máy bắn tốc độ làm cho máy bắn tốc độ không đo được vì bị nhiễu loạn không tính được tốc độ do ko thu được thời gian phản hồi. Thậm chí vừa bắn ra đã nhận được ngay tín hiệu dội lại (tín hiệu máy phá nó bắn ra chứ ko phải tín hiệu dội thực tế), khi đó tốc độ xe chạy có thể bị tính nhầm thành 0 hoặc lớn vô cùng hoặc không tính được. Loại máy bắn này rất dễ bị phá vì sóng radio không có hướng tính rõ ràng, máy phát nó tỏa ra xung quanh là chịu chết.
- Đối với máy bắn kiểu laser thì khó phá hơn vì máy phá phải biết súng bắn ở hướng nào để phát tia laser liên tục về hướng đó , cách này gần như bất khả thi ngoài thực tế và máy bắn laser ngày càng được dùng nhiều
 
Sửa lần cuối:
Top