Cách nhận biết đầu android của bạn thuộc loại nào

ngochoangimsat

Administrator
1. Tổng quan về đầu trên ô tô

Có hàng chục nhà bán hàng trên eBay và các trang web khác nhau cung cấp hệ thống thông tin giải trí trên ô tô dựa trên nền tảng Android, WindowsCE hoặc kết hợp cả hai. Nhiều đầu trong số này không có tên hoặc một số có các tên như Joying, Advanz, Azentek, Ca-Fi, Chinavasion, Erisin, Klyde, Ouku, Pixen, Yeamax, Xtrons, Newsmy, HotAudio, v.v.

Những chiếc đầu này, được xây dựng trên nền tảng hoặc là Android hoặc WinCE hay thậm chí là không có hệ điều hành, được xây dựng trên một loạt lớp phần cứng khác nhau và tích hợp lại thành một giao diện trông có vẻ đơn giản. Việc hiểu được cấu tạo cơ bản của những chiếc đầu này cho phép chúng ta lắm rõ những hạn chế cũng như khai thác tối đa lợi ích mà chúng mang lại. Vui lòng đọc thêm trang diễn tả Wiki về MCU để hiểu rõ trước khi đặt ra các câu hỏi đã được trả lời nhiều lần.

2. Xác định loại đầu android của bạn

Các đầu trên thị trường có nhiều phiên bản giống hệt nhau về phần cứng và mạch điện bên trong, chúng có thể chỉ khác về giao diện bên ngoài (phần cứng hoặc phần mềm hoặc cả hai). Tuy nhiên cũng có những đầu nhìn bên ngoài giống hệt nhau nhưng bên trong lại khác nhau về phần cứng. Điều này gây ra nhiều khó khan cho việc xác định chính xác loại đầu mà bạn đang xem xét nếu chỉ dựa vào vẻ bề ngoài của nó.

Trong khi xem xét kĩ lưỡng các quảng cáo để mua hàng, hãy chắc chắn bạn phải quan sát kỹ các ảnh chụp màn hình và các thông số kỹ thuật được quảng cáo để giúp xác định nó. Nhiều đại lý hay người bán hàng thường mắc các sai lầm do tái sử dụng hình ảnh hoặc đặc tính kỹ thuật thiết bị từ các sản phẩm khác (do copy và thiếu chỉnh sửa hoặc không hiểu biết) và sẽ cung cấp sai về các thông số kỹ thuật. Các lỗi thường gặp bao gồm: quảng cáo bộ vi xử lý CPU Cortex-A8 là lõi kép trong khi các đặc điểm kỹ thuật ARM chính thức phân loại nó là một bộ xử lý lõi đơn.

Nếu bạn đang sở hữu một đầu thì hãy kiểm tra trong phần "About this device" (nhiều đầu dịch tiếng việt là “Thông tin máy tính bảng”) trong phần Settings (Cài đặt) để xác định loại đầu của bạn. Đối với đầu Android các bạn cũng có thể kiểm tra nội dung tập tin /system/build.prop hay chạy lệnh run "cat /proc/cpuinfo" hoặc "getprop" từ ADB shell hoặc từ các ứng dụng terminal sau đó kiểm tra các từ khóa từ kết các quả nhận được.

Một cách phổ thông để phân biệt các đầu android là dựa vào bộ xử lý (CPU) được tích hợp của nó:

Allwinner A10 (apollo-tvbox/crane) 1.0 Ghz Cortex-A8 là Chíp lõi đơn trong các bộ TVBOX Family.

Allwinner A10 (caravn/crane-3g) 1.0 Ghz Cortex-A8 là Chíp lõi đơn (Single Core processors) trong các hệ thống giải trí CARAVN Family.

Allwinner A10 (zxnet/crane-3g) 1.0 Ghz Cortex-A8 là Chíp lõi đơn trong hệ thống giải trí ZX803 Family.

Freescale i.MX535 (imx53_smd/sbd) 1.0 Ghz Cortex-A8 là Chíp lõi đơn thường tìm thấy trong các đầu không nhãn hiệu OUKU.

Mstar MST786 (cedric/Mstar) 1.0 to 1.2 Ghz Cortex-A9 là Chíp lõi kép (Dual Core processors) thường được thấy trong các đầu Tonghai Create AN-21U.

Samsung S5PV210 (smdkv210/gushm) 1.0 Ghz Cortex-A8 là Chíp lõi đơn thường thấy trong các đầu Winca-Roadnav S100/S150.

Samsung S5PV210 (smdkv210/CSDVI) 1.0 Ghz Cortex-A8 là Chíp lõi đơn thường thấy trong các đầu Cusptech.

Samsung Exynos 4412 (smdk4x12/) 1.7 GHz Cortex-A9 là Chíp lõi tứ thường thấy trong các đầu Luyuan WD8801 Family.

Telechips TCC8925 (m805s/) 1.0 to 1.2 Ghz Cortex-A5 là Chíp lõi kép thường thấy trong các đầu TCC8925 Family.

RockChip RK3066 (KGL/KLD/JY/MD/GS/RM) 1.6 GHz Cortex A9 là Chíp lõi kép thường thấy trong các đầu Hui Fei Type.

RockChip RK3188 (KGL/KLD/JY/MD/GS/RM) 1.6 GHz Cortex A9 là Chíp lõi tứ thường thấy trong các đầu của nhà sản xuất Hui Fei Type.

Nếu chưa chắc chắn hãy hỏi những người có hiểu biết về các loại đầu có cấu hình gần giống của bạn nhất trong các luồng thảo luận liên quan các loại dầu bên trên.

3. Các nhà sản xuất đầu

3.1. Hui Fei Type

Nhà sản xuất các đầu bao gồm GS, Joying, Hui Fei, Klyde, Kaiyide, HuiFei (KGL), Klyde (KLD), JY, RoadMaster (RM) or MD,... Những đầu này thường được dán nhãn và bán bởi các nhà bán lẻ khác nhau. Tham khảo them trang Wiki của Hui Fei Type Wiki để biết thêm thông tin.

http://forum.xda-developers.com/wiki/Hui_Fei_Type

3.2. Crane

Crane Family là một siêu tập hợp các đầu với hệ thống Allwinner A10 trên Chip chạy hệ điều hành WinCE đảm nhiệm hầu hết chức năng của Radio và Android xử lý các phần còn lại. Các mạch này thường được tích hợp trong các hệ thống CARAVN, TVBOX, và ZX803 còn lại.

CARAVN - Allwinner A10 (caravn) 1Ghz Cortex-A8 chíp lõi đơn được thảo luận trong luồng CARVN: http://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=2520887

TVBOX - Allwinner A10 (apolo-tvbox) 1Ghz Cortex-A8 chíp lõi đơn được thảo luận trong luồng TVBOX: http://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=2083520

ZX803 - Allwinner A10 (zxnet) 1Ghz Cortex-A8 được thảo luận trong luồng ZX803: http://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=2625521

3.3. OUKU Không tên

Freescale i.MX535 (imx53_smd/sbd) 1.0 Ghz Cortex-A8 Chíp lõi đơn được thảo luận trong luồn Ouku Unbranded: http://forum.xda-developers.com/wiki/OUKU_Unbranded

Để tìm hiểu thêm có thể vào trang Wiki tại đây: http://forum.xda-developers.com/wiki/Generic_Android_Head_Unit
 
Sửa lần cuối:
Top