Hướng dẫn khắc phục sự cố "Hệ thống đang tối ưu hóa 1 trong tổng số 1 ứng dụng"

ngochoangimsat

Administrator
Do google liên tục cập nhật phần mềm, vấn đề tương thích có thể xảy ra khiến đầu bị lỗi. Trong nội dung bài viết này ICAR VIỆT NAM gửi đến các bạn hướng dẫn khắc phục sự cố đầu bị chờ ở màn hình khởi động rất lâu với thông báo "Hệ thống đang tối ưu hóa 1 trong tổng số 1 ứng dụng".

1. Nguyên nhân của sự cố: Do google nâng cấp gói GOOGLE (phần mềm tìm kiếm bằng giọng nói)
2. Biện pháp khắc phục: Để khắc phục sự cố này chúng ta cần kết nối máy tính và đầu vào chung một mạng WIFI sau đó làm theo trình tự 5 bước sau:
- Bước 1: Vào Cài đặt -> Ứng dụng -> Ứng dụng và thông báo -> Tìm đến phần mềm Google -> Gỡ cài đặt.
- Bước 2: Tải gói fix lỗi google cho đầu Ellipad về tại đây. Giải nén được thư mục Ellipad và copy để vào Ổ C của máy tính như hình dưới đây
fix-google-dau-android-ellipad.JPG

- Bước 3: Copy file google.apk, googlequicksearchbox.apk và 01.DB_Wireless.apk vào thư mục gốc của bộ nhớ trong của đầu. Bấm vào file 01.DB_Wireless.apk để cài đặt, sau khi cài đặt xong mở ứng dụng ADB Wireless trên đầu để xem địa chỉ IP của đầu, cần ghi nhớ địa chỉ IP này. Ví dụ trường hợp trong bài hướng dẫn này là 192.168.0.109
- Bước 4: Từ máy tính truy cập vào thư mục Ellipad trong ổ C. Bấm vào file cmd.bat, màn hình commander (màn đen có các dòng lệnh MS-DOS của máy tính) hiện ra, gõ lần lượt từng dòng sau (có thể dùng chuột copy, paste cho tiện, không thể dùng tổ hợp phím Ctrl+C và Ctrl+V được nhé). Ghi chú: Sau khi copy mỗi dòng lệnh, bấm chuột trái vào màn hình command -> bấm chuột phải để dán lệnh
Mã:
adb kill-server
adb connect 192.168.0.109
adb shell
su @#zxcvbnmasdfghjklqwertyuiop1234567890,.
mount -o remount,rw /system
mkdir /system/priv-app/google
chmod 0755 /system/priv-app/google
cp -a /storage/sdcard0/google.apk /system/priv-app/google/google.apk
chmod 0644 /system/priv-app/google/google.apk
mount -o remount,ro /system
reboot
Chi tiết xem thêm tại hình ảnh bên dưới để hiểu rõ hơn màn hình gõ lệnh
Capture.JPG

Sau khi thực hiện các lệnh trên đầu sẽ khởi động lại, quá trình tối ưu hóa ứng dụng sẽ lặp lại như trường hợp bị lỗi nhưng các bạn hãy kiên nhẫn chờ vài phút, sau khi đầu tối ưu xong sẽ làm việc bình thường và các lần khởi động sau đó sẽ không bị nữa. Tuy nhiên đây là bản cũ, mục đích cho vào hệ thống vì nó nhẹ và tương thích. Nếu muốn nâng cấp lên bản mới hơn có thể cài đặt theo bước 5 (không làm cũng được).

- Bước 5: Nâng cấp ứng dụng Google lên bản mới hơn (Không cần thiết)
Thao tác này được thực hiện trên đầu bằng cách bấm vào file googlequicksearchbox.apk đã copy vào đầu ở bước 3 để cài đặt.
Để tránh trường hợp google tự cập nhật lên bản mới, chúng ta mở Google Play Store (CH Play) , vào Menu (nút có 3 dấu gạch ngang ở góc trái phía trên màn hình CH Play), chọn Cài đặt -> Tự động cập nhật ứng dụng -> chọn vào Không tự động cập nhật ứng dụng.
 
Sửa lần cuối:
Top