Hệ thống hỗ trợ đỗ xe (Parking Asistant) là gì?

ngochoangimsat

Administrator
ICAR PARKING S81 là phiên bản cao cấp nhất của Hệ thống hỗ trợ đỗ xe dòng S-serial do ICAR VIỆT NAM nghiên cứu và phát triển. Cảm biến S81 cho phép hiển thị đồng thời hình ảnh từ 8 mắt cảm biến (4 mắt phía trước xe và 4 mắt phía sau xe) lên đầu android
1. Hệ thống cảm biến hỗ trợ đỗ xe ICAR PARKING S81 là gì?
Hệ thống hỗ trợ đỗ xe ICAR PARKING S81 là phiên bản cao cấp nhất của dòng cảm biến S-serial do ICAR VIỆT NAM nghiên cứu và phát triển, cảm biến cho phép hiển thị đồng thời hình ảnh từ 8 mắt cảm biến (4 mắt phía trước xe và 4 mắt phía sau xe) lên đầu android. Toàn bộ 8 mắt cảm biến liên tục giám sát khoảng cách từ đầu và đuôi xe đến vật cản và thông báo lên màn hình theo thời gian thực, giúp lái xe dễ dàng chủ động phòng ngừa tai nạn cho trẻ nhỏ chơi đùa gần xe bị khuất tầm nhìn hoặc va quệt làm hỏng hóc xe khi đi vào khu vực đường đông, đường chật hẹp, khi đi trời tối,...


Hình 1. Giao diện thông báo của hệ thống hỗ trợ đỗ xe ICAR PARKING S81 trên màn hình android

2. Các chức năng chính của cảm biến hỗ trợ đỗ xe ICAR PARKING S81:
Hệ thống hỗ trợ đỗ xe ICAR PARKING S81 là sản phẩm đầu tiên trên thị trường hướng đến sự thông minh, tiện lợi và tích hợp thẳng lên màn hình android với khả năng tương tác người dùng trực tiếp, thân thiện và dễ sử dụng. ICAR PARKING S81 có các chức năng ưu việt chính sau:
Video 1. Giới thiệu các tính năng và cách hệ thống hỗ trợ đỗ xe ICAR PARKING S81 hoạt động- Hiển thị trực tiếp trên màn hình android ở mọi điều kiện kể cả khi đang vào số lùi, đang hiển thị camera lùi cũng như đang sử dụng các ứng dụng khác;

- Hỗ trợ kích mở cảm biến tự động bằng đèn lùi, bằng chân phanh (khi rà phanh những chỗ đông người, tắc đường, dừng đèn tín hiệu giao thông,...);

- Hỗ trợ kích mở hoặc tắt bằng công tắc bấm;

- Hỗ trợ khả năng tắt, bật tiếng cảnh báo trên cảm biến từ giao diện điều khiển trên màn hình android;

- Hỗ trợ tự động điều chỉnh giảm âm lượng nghe nhạc cũng như các âm thanh khác của đầu khi cảm biến phát âm cảnh báo, giúp lái xe dễ dàng nhận biết khi có vật cản mà không cần quan sát màn hình cũng như không bị bỏ lỡ âm cảnh báo nếu đang nghe nhạc;

- Hỗ trợ thay đổi và lựa chọn hàng chục mẫu hình xe ô tô để phù hợp với chiếc xe của bạn, tăng độ sinh động khi hiển thị cảnh báo trên màn hình;

- Hỗ trợ lấy ảnh từ bộ nhớ để đặt làm hình ô tô riêng theo nhu cầu của bạn cũng như tự cập nhật hình ảnh xe nếu phần mềm chưa được tích hợp sẵn: Hình ảnh sử dụng cần được đặt trong bộ nhớ theo đường dẫn sau \sdcard\car.png. Sau khi đặt hình ảnh đúng quy cách với tên, định dạng như trên, phần mềm sẽ tự động cập nhật hình ảnh mô hình xe trong danh sách chọn từ giao diện.

- Hỗ trợ hiển thị hình ảnh khoảng cách từ xe đến vật cản độc lập cho từng mắt cảm biến. Tùy theo khoảng cách thực tế từ xe đến vật cản, mỗi cảm biến được biểu diễn bằng 7 vạch chia theo thang đo như sau:

+ vạch 1: <=30cm: Trường hợp còn một vạch phải lập tức dừng xe!

+ vạch 2: 30-40cm

+ vạch 3: 40-60cm

+ vạch 4: 60-80cm

+ vạch 5: 80-100cm

+ vạch 6: 100-120cm

+ vạch 7: 120-150cm

+ Không hiện vách khi khoảng cách >150 cm

- Hỗ trợ chức năng thay đổi quảng âm cảnh báo theo khoảng cách đến vật cản, giúp lái xe dễ dàng nhận biết khi xe tiến quá gần vật cản. Trong đó:

+ Âm bíp kêu liền mạch (liên tục) báo hiệu xe quá gần vật cản (<30cm): Trường hợp nghe thấy âm thanh kêu liền mạch cần phải lập tức dừng xe!

+ Âm --bíp -- bíp -- thưa dần khi khoảng cách trở lên xa hơn.

- Hỗ trợ thay đổi kích thước mô hình hiển thị xe trên màn hình android.

3. Cấu tạo của một bộ cảm biến hỗ trợ đỗ xe ICAR PARKING S81:
Một hệ thống hỗ trợ đỗ xe ICAR PARKING S81 hoàn chỉnh (xem hình 2) bao gồm:


Hình 2. Sơ đồ cấu tạo và các thành phần của một hệ thống hỗ trợ đỗ xe ICAR PARKING S81

- 08 mắt cảm biến đo khoảng cách từ xe đến vật cản;

- 02 bộ CPU xử lý tín hiệu và mã hóa tín hiệu;

- 01 bộ điều hợp cho đầu android S80;

- Một nút bấm zin theo xe với kích thước, kiểu dáng, màu sắc đèn nền, độ sáng đều được ICAR VIỆT NAM căn chỉnh lại để hòa hợp với màu của đén nút nguyên bản trên xe (hiện tại chỉ hỗ trợ nút bấm zin cho xe mitshubishi, trong thời gian tới ICAR sẽ cập nhật thêm các mẫu nút bấm zin theo xe khác. Ở thời điểm hiện tại các xe chưa có nút bấm ZIN có thể sử dụng nút bấm đa năng);

- 01 mũi khoan khoét lỗ phù hợp cho việc lắp đặt các mắt cảm biến vào vỏ xe;

- 01 dây cáp nguồn 12V;

- 01 Phần mềm ICAR PARKING để cài lên đầu Android, phần mềm được cung cấp miễn phí tải về trực tiếp từ Cửa hàng Google Play và hỗ trợ nâng cấp trọn đời.


Hình 3. Giao diện cài đặt các tham số làm việc của phần mềm ICAR PARKING
4. Hướng dẫn lắp đặt cảm biến hỗ trợ đỗ xe ICAR PARKING S81


Theo mặc định, tất cả các đầu android Ownice và phần lớn các đầu android trên thị trường đều có thể lắp đặt, tuy nhiên một số đầu android lại không thể lắp đặt được. Do vậy trước khi lắp đặt các bạn vui lòng kiểm tra xem đầu android trên xe của mình có hỗ trợ hệ thống cảm biến đỗ xe không bằng cách vào Google Play Store cài ứng dụng ICAR PARKING, sau khi cài đặt mở ứng dụng, cấp quyền truy cập khi có cửa sổ yêu cầu cho phép, sau khi mở ra màn hình sẽ xuất hiện hình một chiếc ô tô lúc này tiến hành vào số lùi, nếu quan sát thấy hình chiếc ô tô hiển thị trên màn hình camera lùi nghĩa là đầu android trên xe của bạn có thể lắp đặt hệ thống hỗ trợ đỗ xe này. Chi tiết xem video hướng dẫn cách kiểm tra bên dưới đây:
Video 2: Hướng dẫn kiểm tra xem đầu Android trên xe của bạn có thể lắp đặt hệ thống cảm biến hỗ trợ đỗ xe ICAR PARKING khôngHệ thống hỗ trợ đỗ xe ICAR PARKING S81 hỗ trợ lắp tới 8 mắt đồng thời, trong đó 4 mắt cảm biến được lắp sau xe và 4 mắt được lắp phía trước xe.

Quy cách lắp đặt (xem hình 4, hình 5 và hình 6) như sau: Tại phía trước hoặc sau xe gồm 4 mắt cảm biến, các mắt được lắp đặt ở độ cao cách mặt đất từ 0,5 - 0,7 m (khuyến cáo lên lắp cao nếu có thể, đẹp nhất là 0,6m). Khi lắp quá thấp sẽ thường xảy ra hiện tượng cảm biến báo nhầm do phản hồi từ mặt đường. Khi lắp quá cao sẽ không phát hiện được các vật cản gần xe mà có độ cao thấp ví dụ như chậu cây, chậu hoa, trẻ nhỏ ngồi hoặc bò trên mặt đất,.... Hai mắt ngoài cùng cách phía ngoài của xe khoảng 12 - 20cm, khoảng cách giữa hai mắt ngoài cùng được chia thành 10 phần thì các mắt phía trong cách mắt phía ngoài 3 phần. Điều đó có nghĩa rằng nếu gọi khoảng cách này là L thì khoảng cách từ mắt ngoài cùng vào đến mắt trong là 0,3L, như vậy khoảng cách giữa hai mắt trong với nhau còn lại là 0,4L.

Ví dụ một xe ô tô có chiều rộng là 1,75m ta làm như sau: Chọn khoảng cách mắt ngoài cách phần ngoài của xe là 20cm, chiều rộng còn lại phần bên trong là 135cm, khoảng cách 0,3L = 41cm, khoảng cách 0,4L là 54cm.

Mặc dù việc tính toán là cần thiết, tuy nhiên theo kinh nghiệm đối với hầu hết các xe ô tô trên thị trường Việt Nam ta có thể chọn khoảng cách hai mắt giữa là 0,5m và khoảng cách từ mắt giữa đến mắt phía ngoài là 40cm.

Như vậy, trình tự lắp như sau: Xác định vị trí tim của xe (giữa xe), sau đó đo cách mặt đất khoảng 0,5 đến 0, 7m (ví dụ chọn 06m) và đánh dấu tâm. Từ vị trí tâm này đo sang hai bên mỗi bên 25cm và đánh dấu vị trí khoan hai mắt giữa. Tiếp theo từ vị trí hai mắt giữa tiến hành đo sang hai bên 40cm và đánh dấu vị trí khoan hai mắt ngoài. Sau khi đánh dấu ta xác định được chắc chắn vị trí 4 lỗ khoan, quan sát tổng thể lại một lần nữa xem các vị trí đánh dấu đã phù hợp chung với thẩm mỹ xe chưa và tiến hành khoan bằng mũi khoan được cấp đi kèm bộ cảm biến đỗ xe ICAR PARKING do iCAR cung cấp để đảm bảo lỗ khoan vừa vặn với mắt thu.


Hình 4. Cách lắp đặt 4 mắt van cảm biến hỗ trợ đỗ xe ICAR PARKING


Ghi chú: L (Left) - là mắt cảm biến trái phía ngoài; LC (Left Center) là mắt cảm biến trái phía trong; RC (Right Center) - là mắt cảm biến phải phía trong; R (Right) là mắt cảm biến phải phía ngoài;

Hình 5. Cách lắp đặt 4 mắt van cảm biến hỗ trợ đỗ xe ICAR PARKING

Trong thực tế lắp đặt chúng ta gặp nhiều trường hợp mà xe không có vị trí thích hợp để lắp được cả 4 mắt cảm biến trước, trong trường hợp này ta có thể lắp đặt 2 mắt cảm biến trước kết hợp 4 mắt cảm biến sau (Điển hình cho ví dụ này là như xe Mitsubishi Xpander). Khi đó, quy cách lắp đặt hai mắt trước có sự thay đổi so với trường hợp lắp 4 mắt. Trong đó toàn bộ chiều rộng xe được coi là L, khoảng cách 2 mắt khi đó là 0,4L có cùng công thức tính nhưng kích thước này lớn hơn so với trường hợp lắp 4 mắt. Cụ thể với ví dụ xe có chiều rộng 1,75m như trên thì khoảng cách hai mắt cảm biến lúc này là 70cm. Trong thực tế lắp đặt, khoảng cách này có thể chọn từ 0,6 m đến 0,8m tùy theo khả năng bố trí lỗ khoan lên xe ô tô.


Ghi chú: L (Left) - là mắt cảm biến trái phía ngoài; R (Right) là mắt cảm biến phải phía ngoài;

Hình 6. Cách lắp đặt 2 mắt van cảm biến hỗ trợ đỗ xe ICAR PARKINGSau khi lắp đặt xong các mắt cảm biến ICAR PARKING tiến hành đấu nối công tắc và các dây nguồn, dây kích (xem hình 7). Trong đó, công tắc zin theo xe do ICAR cung cấp có đủ 4 dây như sau:

- Dây màu đỏ: nối vào dây đèn ILLUMI;

- Dây màu đen: Nối vào mát của xe;

- Dây màu vàng: Nối vào nguồn +12V (ACC hoặc B+) trên xe;

- Dây màu xanh lam: Nối vào cấp nguồn cho hệ thống cảm biến hỗ trợ đỗ xe;

Ngoài dây nguồn, hệ thống cảm biến hỗ trợ đỗ xe còn nối vào đèn lùi và/hoặc đèn phanh, để nối vào đèn lùi hoặc đèn phanh cần bổ sung thêm một Đi ốt chống ngược mã hiệu 1N4007 như hình 7.


Hình 7. Sơ đồ đấu nối dây nguồn, dây kích và công tắc

5. Địa chỉ lắp đặt cảm biến hỗ trợ đỗ xe uy tín, chất lượng


Hệ thống hỗ trợ đỗ xe ICAR PARKING S81 có thể mua trực tiếp tại cửa hàng lắp đặt của iCar Việt Nam hoặc các đại lý ủy quyền của iCar Việt Nam trên khắp các tỉnh thành trong cả nước. Nếu các bạn cần hỗ trợ thêm thông tin đừng ngần ngại liên lạc bất cứ lúc nào, chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng thân thiện, có kỹ thuật và trình độ chuyên môn tốt trong lĩnh vực cung cấp - lắp đặt - hướng dẫn và vận hành hệ thống cảm biến hỗ trợ đỗ xe trên đầu DVD android ô tô. Chúng tôi luôn hỗ trợ nhiệt tình về tư vấn dịch vụ, kỹ thuật trong suốt quá trình từ trước, trong cũng như sau bán hàng. Đến với iCar Việt Nam, mọi vướng mắc về kỹ thuật và dịch vụ hãy để chúng tôi lo giúp bạn.

Để nhận tư vấn và lắp đặt Hệ thống hỗ trợ đỗ xe ICAR PARKING S81 vui lòng liên hệ :
Công ty TNHH ICAR Việt Nam

Website: https://icar.vn

Email: [email protected]

Người đại diện Công ty: Trần Quốc Thắng

Điện thoại: 0963 010 958

Số điện thoại liên hệ chăm sóc khách hàng:
Hà Nội: 0963 780 867 Ms. Lan Anh Đà Nẵng: 086 541 2427 Mr. Tùng Hồ Chí Minh: 086 598 2093 Ms. Mai Hỗ trợ kỹ thuật: 19 00 26 75

Số Hotline hỗ trợ kỹ thuật: 19 00 26 75
Fanpage giới thiệu sản phẩm:

- Fanpage giới thiệu sản phẩm 1

- Fanpage giới thiệu sản phẩm 2

Diễn đàn hỗ trợ kỹ thuật: Diễn đàn kỹ thuật iCar Việt Nam
Group hội những người dùng DVD Android: facebook.com/groups/carandroiddvd/

6. Các sản phẩm liên quan


Ngoài hệ thống hỗ trợ đỗ xe 8 mắt ICAR PARKING S81, ICAR Việt Nam còn cung cấp các tùy chọn phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng, trong đó có:

- Hệ thống hỗ trợ đỗ xe 4 mắt ICAR PARKING S40;

- Hệ thống hỗ trợ đỗ xe 4 mắt + 01 công tắc ZIN theo xe ICAR PARKING S41;

- Đầu android hỗ trợ tốt nhất cho việc hiển thị cảm biến đỗ xe Ownice.
 
Sửa lần cuối:
Top