CÁC CHI TIẾT CẦN BẢO DƯỠNG CHO Ô TÔ SAU KHI ĐI MƯA

duongvu1802

Hạ sĩ
Sau khi đi mưa, các loại bùn đất, nước bẩn sẽ bám vào xe gây rỉ sét, hư hỏng nhất là khi di chuyển qua những tuyến đường ngập úng, chính vì vậy cần bảo dưỡng ô tô sau khi đi mưa.

1. Rửa xe


Việc cần làm đầu tiên sau khi đi mưa là rửa sạch xe. Các chi tiết dưới gầm xe sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi nước mưa và bùn đất làm xuất gây nên hiện tượng ô-xi hóa, rỉ sét, bùn đất lọt vào các khớp chuyển động của hệ thống treo, rô-tuyn hệ thống lái, gây chà xát, thậm chí chúng có thể làm các khớp này kẹt cứng.

Để tiết kiệm thời gian, chi phí, nên rửa xe ngay sau khi đi mưa.

2. Hệ thống dây cu-roa

Do khoang động cơ nơi chứa dây cu-roa không kín hoàn toàn nên khi đi mưa bùn đất nước bẩn có thể lọt vào bên trong gây nên hiện tượng trượt đai.

Ngoài tiếng rít gây khó chịu, hiện tượng trượt đai xảy ra nhiều khiến không đủ sức kéo máy nén điều hòa, trợ lực lái hoặc máy phát điện.

Nếu phát hiện dây cu-roa bị bám bùn, đất bẩn người dùng có thể sử dụng lau sạch dây đai và bánh đai bằng khăn sạch. Lưu ý, chỉ làm công việc này khi động cơ đã nguội.

3. Hệ thống phanh

Hệ thống phanh của ô tô ở vị trí thấp nên dễ dàng bị bùn đất và nước bẩn xâm nhập. Nước mưa bẩn có a-xít sẽ khiến phanh xe bị gỉ sét gây kẹt cứng phanh tay do để lâu ngày sau khi đi mưa, hay phanh đĩa nhả chậm do khớp di động của yên phanh bị rỉ sét.

4. Cần gạt nước

1661391636521.jpeg


Cần gạt nước là bộ phận quan trọng khi đi mưa, nhưng chi tiết này lại ít được quan tâm bảo dưỡng. Theo thống kê có đến 50% cần gạt nước sử dụng quá thời gian quy định.

Với khí hậu nóng ẩm mưa nhiều của Việt Nam, có thể cần gạt nước đã không còn hoạt động hiệu quả. Lỗi thường xuyên gặp nhất trên cần gạt nước là lưỡi cao su lão hóa mất khả năng đàn hồi và không thể gạt sạch nước. Nên thay cần gạt sau 6 – 12 tháng sử dụng để đảm bảo nó luôn trong tình trạng tốt nhất.

5. Thước lái

1661391636552.jpeg

Thước lái là bộ phận dễ bị nước lọt vào sau khi xe đi mưa. Nêu kiểm tra tình trạng hư hỏng chụp bụi như rách, thủng, lỏng... Nếu nghi ngờ có nước lọt vào thước lái tốt nhất nên mang xe tới các trung tâm bảo dưỡng xe để được kiểm tra.

6. Đèn pha

Nước mưa cũng có thể lọt vào đèn pha nếu có khe hở. Vì vây, sau khi đi mưa nên kiểm tra đèn pha nếu thấy hiện tượng đọng sương nên bật đèn trong 10 phút và theo dõi. Nếu hiện tượng đọng sương vẫn còn thì nên đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng xe để kiểm tra.

Phụ tùng Mazda Việt Nam tự hào là công ty cung cấp các sản phẩm Mazda chính phẩm nhập khẩu có chất lượng cao của Việt Nam.
 
Top